Tìm cách giúp bé trị tật đái dầm khó chịu!

Trị tật đái dầm cho trẻ từ 5 – 7 tuổi như thế nào trong khi tỷ lệ đái dầm là 15 – 20%. Vậy là cứ 10 trẻ thì có 2 trẻ đái dầm. Thật là con số ấn tượng. Vậy các bậc cha mẹ khác làm thế nào để trị tật đái dầm ở trẻ

Con gái tôi, 7 tuổi, chân dài, da trắng, hứa hẹn trở thành một cô nàng cũng tàm tạm, không đến nỗi bắt bố mẹ phải treo giải mới “xuất chuồng” được. Tuy nhiên, một trong những nỗi bận tâm của cả nhà là tần xuất giặt ga giường nhiều quá. Có khi một tuần phải giặt hai lần vì cô nàng nhỡ gây tội lỗi. Những vũng nước nhỏ cứ lan dần, lan dần trong không gian yên tĩnh và ấm áp. Nhất là vào mùa đông, được ủ ấm trên chăn dưới đệm, đang say giấc nồng, chợt cả bố lẫn mẹ cùng choàng dậy, bởi cảm giác có dòng nước lạnh len lỏi dưới lưng. Lúc đó, thật vô cùng điên tiết, chỉ muốn tống bé vào một góc riêng cho yên chuyện. Nhưng thật ra, nhìn khuôn mặt thơ ngây, vẫn đang say sưa trong giấc mộng, bao nỗi giận lại biến đâu hết cả. Chỉ chợt thấy thương con, bởi đã bao cố gắng, mà chỉ cần mẹ ngủ quên, là cái ga giường lại phải hứng chịu những nhỡ nhãng.

Theo phân tích của các chuyên gia về nguyên nhân đái dầm của bé, thì thấy rằng, việc bố mẹ có đái dầm hồi nhỏ chiếm từ 40% đến 75% khả năng bé bị đái dầm. Điểm lại lịch sử gia đình, thì có một bí mật cũng cần phải bật mí, là bố mẹ bé hồi nhỏ cũng có mắc chút chút, và anh của bé thì cũng là một cây “dấm đài” đến tận hết cấp 1. Vậy thì cớ làm sao mà bé lại không mắc cái tật “gia truyền” cho được?

Bí quyết trị tật đái dầm, Làm mẹ,

Vấn đề là phải tìm cách trị tật đái dầm giúp  bé mà thôi.

Cũng có nhiều nguyên nhân khác khiến bé đái dầm, mà tôi nhận thấy, hôm nào bé chơi quá nhiều, ở lớp có thể dục, hay múa, hay vận động quá nhiều, là tối ấy, rất dễ có khả năng bé đái dầm. Bé được cái nết ngủ rất yêu, chỉ lật qua lật lại vài lần, là có thể đã chìm thật say, ngủ thật sâu. Có lẽ vì vậy, bé không thể tỉnh dậy đúng lúc, khi bàng quang căng đầy nước tiểu.
Những con số thống kê cho biết, trẻ từ 5 – 7 tuổi, tỷ lệ đái dầm là 15-20%. Vậy là cứ 10 trẻ thì có 2 trẻ đái dầm. Thật là con số ấn tượng. Vậy các bậc cha mẹ khác làm thế nào đối phó với “căn bệnh” khó chịu này?

Mẹ bé Hà Anh bên hàng xóm có một phương thuốc hữu hiệu, đó là cho bé ăn long nhãn hay vải khô, từ 5 đến 10 quả một ngày, trước khi ăn sáng. Sau một tháng, Hà Anh đã giảm hẳn đái dầm. Tuy nhiên, theo như các bác sĩ khuyến cáo, phương thuốc này chỉ áp dụng được cho bé có làn da trắng xanh, đi tiểu nhiều và tiểu trong mà thôi. Tôi cũng đã thử áp dụng cho bé nhà tôi, nhưng hiệu quả không được cao lắm.

Trị tật đái dầm – Mẹ Tiểu Phương cùng lớp thì lại có một cách khác, đó là cho bé ăn bầu dục xào với kỷ tử trong bữa ăn tối. Vừa là thức ăn tốt cho cơ thể, vừa có cảm giác là hỗ trợ cho thận của bé hoạt động tốt hơn. Nhưng bé nhà tôi rất khó ăn, cứ nhìn thấy món này là khóc ti tỉ, có khi còn bỏ cả cơm luôn, khiến cho bữa cơm của cả nhà hôm ấy mất ngon.

Bí quyết trị tật đái dầm, Làm mẹ,

Bao biện pháp khác đã được tôi áp dụng, ai mách gì cũng làm theo. Từ việc sắc thuốc bắc, đến uống thuốc trầm cảm, rồi hạn chế cho bé uống nước buổi tối, hay để chuông đồng hồ nhắc trẻ dậy đi tiểu… vật vã như vậy suốt từ khi bé bắt đầu  học lớp 1 cho đến nay, chuẩn bị sang học kỳ 2 của lớp 2, cũng vẫn thi thoảng phải thay ga giường.

Trị tật đái dầm – Tuy nhiên, tràn đầy lạc quan, tôi hy vọng rằng, chỉ đến năm lớp 3, là bé sẽ hết đái dầm, tiến bộ hơn anh bé hai năm. Bởi tôi đã tìm ra cách: Khi bé ý thức được rằng, đái dầm là xấu  hổ, là “bệnh” mà chỉ các em bé chưa biết nói hay mắc, thì bé sẽ có ý thức tỉnh dậy khi có nhu cầu tiểu tiện. Có điều, đừng khiến bé phải lo lắng thái quá, khiến bé thức dậy liên tục đến 5 lần một đêm để đi tiểu, thì lại gây ra thiếu ngủ không chỉ cho bé, mà còn cho những người xung quanh. Cứ khích lệ bé, khiến bé thấy tự hào vì một ngày không đái dầm, thì bé sẽ dần tiến bộ. Đến nay, có khi cả tuần bé cũng không đái dầm, chỉ thi thoảng ứa ra một chút thôi. Cũng có thể, bàng quang của bé đã trưởng thành, mối liên hệ giữa não bộ và bàng quang đã được thông suốt, khiến việc não bộ chỉ huy bé tỉnh dậy khi bàng quang có nhu cầu đã được kiểm soát.

Nếu bạn ở trong trường hợp của tôi, hãy thử đi, bạn ạ. Hãy luôn khích lệ, chứ đừng trách mắng bé. Hãy hướng dẫn và động viên bé. Khi bé thấy được tôn trọng, được yêu thương, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn, có ý thức hơn. Và khi ấy, chắc chắn rằng, con bạn cũng sẽ như con gái tôi, không còn làm cho cái ga giường phải kêu khóc.

Bấm đây xem cách trị tật đái dầm cho bé

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s