Triệu chứng trầm cảm sau sinh: Nguy cơ cho bà bầu

Một người mẹ hỏi: ‘Khác biệt giữa triệu chứng trầm cảm sau sinh (Postpartum depression – PPD) và cơn buồn thoáng qua sau sinh (The baby blues) là gì?’. Hãy tham khảo triệu chứng trầm cảm sau sinh:

Giải đáp triệu chứng trầm cảm sau sinh như sau:

Các tình trạng trên chỉ dấu hiệu hỗn loạn về tinh thần ở người mẹ sau sinh.

– Cơn buồn thoáng qua sau sinh ảnh hưởng đến 70-85% người mẹ. Tình trạng này thường bắt đầu trong vòng 3 ngày sau sinh và có thể kéo dài tới 14 ngày. Các triệu chứng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Triệu chứng trầm cảm sau sinh: Là tình trạng nặng và kéo dài hơn 2 tuần so với cơn buồn thoáng qua sau sinh. Khoảng 10% người mẹ phải đối mặt với PPD trong vòng một vài năm sau sinh. Nó khởi phát ngay sau khi sinh nhưng thường là 2-3 tuần sau sinh nở. PPD có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm hoặc lâu hơn, nếu không được điều trị. PPD cần được chẩn đoán và chữa trị sớm.

– Chứng loạn tinh thần sau sinh (Postpartum psychosis – PPP): Chỉ ảnh hưởng đến 1/1000 người mẹ và thường khởi phát trong vòng 4 tuần sau sinh. Người mẹ mắc PPP suy yếu nhanh và có thể mắc chứng hoang tưởng bộ phận (paranoia), thay đổi tính tình, áo giác, có thể tự làm hại bản thân, em bé của mình hay người khác. Tình trạng này cần ngay lập tức được trị liệu trong bệnh viện.

Những băn khoăn khác về triệu chứng trầm cảm sau sinh:

‘Yếu tố nào làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh?’

Hỏi, đáp về trầm cảm sau sinh, Bà bầu, Tram cam sau sinh, sau sinh, ba bau bi tram cam, chung tram cam sau sinh, nguyen nhan tram cam sau sinh, benh tram cam sau sinh, benh tram cam o ba bau
Phụ nữ phải chịu đựng PPD thường có cảm giác quá sức, không thể hoàn thành những việc bình thường, có cảm giác tội lỗi vì không làm người mẹ tốt.

Cá nhân hoặc gia đình có tiền sử trầm cảm (hoặc bệnh về thần kinh) có thể làm tăng nguy cơ mắc PPD. Những yếu tố khác là mang thai ngoài ý muốn, chuyển dạ khó khăn, dị tật bào thai, thiếu hỗ trợ của người thân, có người thân mới qua đời, thay đổi công việc…

‘Nguyên nhân nào gây trầm cảm sau sinh?’

Trong khi các nguyên nhân gây bệnh chưa được sáng tỏ thì nhiều nghiên cứu cho biết, PPD bị ảnh hưởng bởi thay đổi hormone xuất hiện ngay sau sinh và bởi stress trong cuộc sống.

‘Triệu chứng nào của bệnh?’

Triệu chứng gồm buồn chán, dễ kích thích, lãnh đạm, lo lắng tột độ, mất cảm giác thèm ăn, khó ngủ, khóc liên tục, khó tập trung và đưa ra quyết định. Phụ nữ phải chịu đựng PPD thường có cảm giác quá sức, không thể hoàn thành những việc bình thường, có cảm giác tội lỗi vì không làm người mẹ tốt.

‘Cách nào điều trị trầm cảm sau sinh tốt nhất?’

PPD có thể chữa khỏi bằng thuốc, liệu pháp tâm lý hoặc kết hợp cả hai. Trị liệu thành công dựa trên triệu chứng của bệnh nặng hay nhẹ.

Bấm đây xem Triệu chứng trầm cảm sau sinh

Advertisements
This entry was posted in Bà bầu - The gioi phu nu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s