Bí quyết để cha mẹ dạy con học ngoại ngữ

Dạy con học ngoại ngữ là việc không hề đơn giản. Không phải bất kỳ đứa trẻ nào lớn lên cũng có thể học tốt ngoại ngữ. Muốn dạy ngoại ngữ cho con cần rất nhiều yếu tố đòi hỏi các bậc cha mẹ phải tìm hiểu và nỗ lực.

Dạy con học ngoại ngữ – Dạo này trên đường đi làm về, mẹ cu Tít thường bắt gặp rất nhiều bé chừng bằng tuổi cu Tít thôi, được cha mẹ đón ở lớp học ngoại ngữ. Từ trước tới giờ, mẹ cu Tít cứ nghĩ rằng đợi con lớn lớn chút nữa, khi nào cu Tít vào lớp một rồi bắt đầu chương trình học song ngữ cũng chưa muộn. Vốn đã tính thế nhưng mẹ cu Tít cũng đã bắt đầu mua những cuốn sách song ngữ giành cho lứa tuổi mầm non để cu Tít xem, mẹ quan sát thấy cu Tít rất chăm chú theo dõi và nói rất chuẩn khi bố cu Tít dạy thử cho cu Tít học những từ tiếng Anh trong mấy cuốn truyện đó.

Mẹ cu Tít lúc này mới nhắng lên liên lạc với những trung tâm dạy ngoại ngữ để đăng kí cho cu Tít khi thấy cu Tít có năng khiếu ngoại ngữ.

Dạy ngoại ngữ cho trẻ là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì với nhiều giai đoạn khác nhau. Đối với mỗi giai đoạn cần có những cách hướng dẫn khác nhau để trẻ tiếp xúc với các ngoại ngữ khác được dễ dàng hơn.

Dạy con học ngoại ngữ – Trước khi trẻ theo học ở bất kỳ môi trường giáo dục chính thức ở ngoài xã hội thì gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên. Môi trường giáo dục này có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của trẻ tại các trường lớp chính thức. Việc dạy và học ngoại ngữ cho trẻ cũng vậy, hãy để trẻ được làm quen với tiếng Anh hay bất kì thứ tiếng nào khác như một ngôn ngữ thứ 2 tại chính gia đình là một ý tưởng tuyệt vời giúp con trẻ của bạn học tốt ngoại ngữ sau này.

Bộ não của trẻ dễ dàng tiếp nhận một hệ ngôn ngữ khác bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ hơn người lớn. Bởi vậy cha, mẹ nên để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Thông thường những trẻ có có cơ hội được tiếp xúc với một ngoại ngữ từ nhỏ sẽ có khả năng học tốt ngoại ngữ đó hơn những trẻ nhỏ khác.

Giai đoạn đầu tiên hãy để trẻ được làm quen với ngoại ngữ bằng những từ đơn giản nhất. Ở lứa tuổi mẫu giáo trẻ chưa biết mặt chữ, vì vậy cha, mẹ có thể hướng dẫn bé đọc to những đồ vật trong gia đình bằng ngoại ngữ mà bố mẹ muốn bé theo học. Thông qua cách này cha, mẹ sẽ tạo được sự thích thú tò mò của trẻ đối với một ngôn ngữ mới lạ so với ngôn ngữ mẹ đẻ. Bên cạnh đó việc để trẻ nói lặp đi lặp lại một từ mới của môn ngoại ngữ đó còn giúp cho trẻ làm quen dần với cách phát âm của một ngôn ngữ mới.

Hãy hướng dẫn trẻ bắt đầu nói những từ đơn như: “con mèo”, “ ngôi nhà” là những đồ vật gần gũi xung quanh trẻ… Sau một khoảng thời gian nhất định bạn có thể hướng dẫn trẻ nói các cụm từ ngắn như: “Cái gì đó?”, “Đó là cuốn sách của tôi”, “Tôi có thể không”, “Đó là một chiếc xe hơi” …Việc để trẻ nói những cụm từ ngắn này sẽ giúp chúng có thể nói nhiều hơn một từ một lúc và cũng dần luyện cho trẻ cách phát âm chính xác hơn. Dần dần trẻ sẽ xây dựng vốn từ vựng nhất định.

Dạy con học ngoại ngữ – Trẻ nhỏ có tính tò mò, nhưng cũng rất nhanh chán. Vì vậy để trẻ không cảm thấy nhàm chán và nặng nề đối với việc tập nói ngoại ngữ, cha, mẹ hãy biến khoảng thời gian này trở thành khoảng thời gian vui vẻ nhất trong ngày của con trẻ. Điều đó sẽ giúp chúng cảm thấy thoái mái và thú vị, không có cảm giác nặng nề là chúng đang học mà là chúng đang được chơi.

Ngoài ra bạn có thể mua cho trẻ những cuốn truyện tranh thiếu nhi bằng chính những thứ tiếng mà bạn mong muốn con theo học. Đó là một điều rất hữu ích nếu bạn thực sự muốn con trẻ có thể học tốt ngoại ngữ sau này. Trước hết, bạn có thể sử dụng những cuốn sách này bằng cách đọc cho con bạn nghe. Đọc cho con những câu chuyện bằng một ngoại ngữ nào đó là rất quan trọng, vì thông qua đó trẻ sẽ tích lũy được vốn ngôn ngữ cho bản thân. Vì vậy, ngay cả khi con bạn vẫn còn rất nhỏ, bạn vẫn có thể bắt đầu ngay bây giờ bằng cách đọc những câu chuyện tiếng Anh, tiếng Pháp… cho trẻ.( lam dep )

Bấm vào để xem thêm về Bí quyết để cha mẹ dạy con học ngoại ngữ .

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s