Thức ăn cho người bệnh gan mật để tăng cường sức khoẻ

Thức ăn cho người bệnh gan thận có những đặc điểm khác so với dinh dưỡng dành cho người khoẻ mạnh. Bạn nên lưu ý để dùng Thức ăn cho người bệnh gan thận hợp lý.

Thức ăn cho người bệnh gan mật – Gan là một cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể, được ví như một nhà máy với ba chức năng chính: tiết ra mật đưa xuống ruột giúp hấp thu chất béo và các loại vitamin tan trong dầu là vitamin A, D, E, K từ thức ăn vào cơ thể; nơi sản xuất ra các chất dinh dưỡng giúp cấu trúc cơ thể, tạo ra các loại men tiêu hóa, men chuyển hóa, các yếu tố đông máu, các nội tiết tố… là cơ quan giải độc.

Các nguyên tắc ăn uống trong bệnh gan mật:

Duy trì hoạt động bình thường của gan bằng cách ăn uống điều độ, không quá nhiều đạm, béo… Hạn chế các chất độc hại đối với gan như rượu bia, thuốc, hóa chất… Hỗ trợ chức năng tế bào gan (thuốc mát gan, lợi mật, trà articho, thuốc tây…).

Nhu cầu chất đạm đối với người trưởng thành là 0,8g – 1,2g/kg/ngày tương đương 100g – 150g thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu hủ… Bệnh gan giai đoạn trễ khi “gan đã mệt”: Nhu cầu đạm giảm thấp còn 0,6g – 0,8g/kg/ngày, tương đương 60g – 80g thực phẩm giàu đạm.

* Đau gan có phải kiêng cữ dầu mỡ không?

Tùy theo từng người và giai đoạn bệnh mà khẩu phần chất béo sẽ thay đổi. Trung bình có thể sử dụng khoảng 30g – 40g chất béo mỗi ngày. Ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa, dầu cọ) và hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá).

* Đau gan có ăn ngọt được không?

Thức ăn cho người bệnh gan mật – Người bệnh gan mật cần ăn tăng chất bột đường để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Trung bình nên ăn 300g – 400g thực phẩm cung cấp chất bột đường mỗi ngày. Nên chọn các thức ăn tinh bột thô,  ít qua chế biến như gạo, gạo lức, khoai củ… Đường trong trái cây tốt hơn đường trong chè. Tránh ăn nhiều đường đơn giản (đường cát, đường trái cây) nhất là trong giai đoạn bệnh gan cấp.

Gan nhiễm mỡ phải làm sao?

Cần giảm cân nếu thừa cân, hạn chế năng lượng dư thừa, hạn chế chất béo (nên chọn chất béo tốt), ăn đạm vừa phải, tăng rau củ, trái cây, ổn định đường huyết nếu có tiểu đường, gia tăng vận động rèn luyện cơ thể.

Phòng ngừa bệnh gan mật

Thức ăn cho người bệnh gan mật – Hạn chế rượu bia, giữ cân nặng cơ thể ở mức hợp lý với chỉ số khối cơ thể BMI = CN(kg)/CC2(m) từ 18,5 đến 23. Thận trọng khi uống các loại thuốc độc với gan. Khám sức khỏe định kỳ. Xổ giun mỗi sáu tháng. Vận động thể lực, sống năng động. Ăn thực phẩm gần với nguồn gốc thiên nhiên, ít qua chế biến, còn tươi, thực phẩm thô… Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thức ăn cho người bệnh gan mật để tăng cường sức khoẻ.

Advertisements
This entry was posted in Khỏe và đẹp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s