Chia tay trong nước mắt, sau chia tay cũng sống trong nước mắt

Sau cuộc tình tan vỡ là màn chia tay trong nước mắt của đôi lứa. Sau cuộc chia tay trong nước mắt, người ta lại đối mặt với cuộc sống địa ngục của sự trả thù…

Có thể nói, những hành vi trả thù khi chia tay, khi không đạt được mục đích trong chuyện tình cảm là những biểu hiện đê hèn nhất. Người ngoài cuộc chỉ được nghe đến những vụ ầm ĩ như tạt a-xít hay cắt “của quý” gây thương tích nghiêm trọng mà báo chí đưa tin, nhưng còn bao vụ khác không mấy ai thấu hiểu nỗi đau âm thầm của những người bị trả thù một cách vô lý.

Chia tay trong nước mắtKhủng bố bằng điện thoại

Là cô gái xinh xắn, dịu hiền, đang làm kế toán tại một cơ quan nhà nước ở TP.HCM, Mai được nhiều chàng trai theo đuổi. Mai chú ý tới Trường vì tính quyết đoán và sự quan tâm chu đáo của anh. Nhưng, sau hai tháng hẹn hò với những lần xem phim, uống nước, đi chơi cùng nhau, Mai nhận thấy Trường rất gia trưởng. Anh thường ép bạn gái phải chiều theo ý thích của mình một cách thô bạo. Góp ý mấy lần không được, Mai quyết định chấm dứt quan hệ. Sợ cái tính nóng nảy và thô bạo của Trường nên nhân lúc anh ta đi công tác tỉnh xa, Mai mới dám gọi điện nói rõ ý định của mình một cách nhẹ nhàng. Vừa đến câu: “Ta sẽ mãi là bạn của nhau, anh ạ” thì Trường đã mắng Mai té tát. Mấy ngày sau Trường về, tìm mọi cách gặp Mai xin lỗi, nài nỉ nhưng trước sau Mai chỉ nói chúng ta không hợp nhau. Sau mấy lần níu kéo không được, Trường lộ rõ bộ mặt thật của mình, đe dọa sẽ làm cho Mai ăn không ngon, ngủ không yên: “Cô đừng tưởng cắt đứt với thằng này đơn giản như vậy”. Quả nhiên, những ngày sau, Trường liên tục gọi điện đến nhà Mai, bất kể đêm hôm, chỉ nói mỗi nội dung là đời anh ta không thể sống thiếu Mai; sự từ chối của Mai là “vô lương tâm”, là “thất đức”. Gặp bất kỳ ai nghe điện thoại, anh ta cũng chụp cho Mai cái mũ bội bạc, tham tiền, thấy anh ta nghèo nên bỏ để yêu người khác giàu hơn. Cha mẹ Mai đều là nhà giáo về hưu nên cảm thấy bị xúc phạm nặng nề khi đang nói chuyện tử tế, Trường quay ra nói năng rất thô lỗ. Cuối cùng, anh ruột của Mai không chịu nổi, phải đi tìm gặp Trường nói chuyện “phải quấy” anh ta mới giảm bớt.

Trong đa số các cuộc tình tan vỡ, thường không phải do cả hai cùng muốn chia tay mà là chỉ do “tình bậu muốn thôi” trong khi bên kia vẫn muốn tiếp tục. Đã vậy, tâm lý chung là khi thấy cái gì sắp mất, người ta càng ra sức níu giữ, không được thì sinh thù hận, tìm cách hãm hại nhau. Kẻ vô học bất tài thì dùng những hành vi bạo lực phạm pháp ai cũng nhìn thấy. Có kẻ bỉ ổi hơn còn tung những hình ảnh riêng tư của hai người lên mạng để trả thù. Kẻ có học thì nham hiểm hơn, “đánh đòn ngầm”, ngáng chân nhau trong công việc, tung tin thất thiệt bôi nhọ người khác, cố làm cho người kia lụn bại, không ngóc đầu lên được.


Chia tay trong nước mắtTôn trọng quyền lựa chọn của người khác

Thật ra trong xã hội, việc từ chối tình yêu hay đã yêu nhưng không yêu nữa thì chia tay là chuyện bình thường. Đơn giản vì ai cũng cần phải lựa chọn đối tượng kết hôn hòa hợp với mình thì hôn nhân mới hạnh phúc. Nhưng thế nào là lựa chọn? Nếu yêu ai lấy luôn người đó thì đâu còn là lựa chọn. Các nhà tâm lý hiện đại cho rằng, người con gái nên giao thiệp với nhiều bạn trai để có nhiều cơ hội để lựa chọn. Ngay cả khi yêu ai cũng chớ vội vã cưới mà phải có thời gian tìm hiểu và mỗi lần hò hẹn phải như một “bài kiểm tra” để xem bản chất anh ta như thế nào? Nếu trong những kỳ kiểm tra đó, anh ta bị “đánh trượt” quá nhiều thì phải dừng lại, không nên đi xa hơn, dành cơ hội cho người khác.

Piontek –  nhà tâm lý học người Thái Lan còn cho rằng, trung bình một cô gái ở Bangkok ngày nay có khoảng mười cơ hội lựa chọn bạn đời. Nghĩa là, cô ta phải có đến chín cuộc chia tay. Nếu mỗi lần như thế mà lại chuốc lấy một kẻ “không ăn cũng đạp cho đổ”, thì có lẽ chẳng cô gái nào an lành. Cho nên, thanh niên thời nay cần phải có hiểu biết về văn hóa chia tay. Ai cũng phải chấp nhận một thực tế là một người không yêu mình hay không còn yêu mình nữa hoàn toàn là quyền của họ. Chúng ta phải tôn trọng quyền lựa chọn đó, không nên cay cú vì bị từ chối hoặc “trước đây cô đã yêu tôi sao giờ lại không yêu nữa”? Nếu không có chuyện đó thì sao gọi là tìm hiểu. Phải có quá trình tìm hiểu mới phát hiện những điểm không hợp nhau, mà khi đã vậy thà chia tay trước còn hơn kết hôn rồi trước sau cũng ly dị. Nếu xem việc chia tay đó là thù hận, tìm cách rửa hận thì chỉ là kẻ tiểu nhân, hèn hạ. Có thể nói, muốn biết nhân cách đích thực của một người, đừng nhìn vào cách họ đối xử với người yêu thế nào, mà hãy xem họ ứng xử thế nào nếu phải chia tay.


Chia tay trong nước mắtVăn hóa chia tay

Lẽ ra, nếu suy nghĩ một cách tỉnh táo và sáng suốt, người bị chia tay phải quan tâm trước hết đến việc làm sao tìm được tình yêu mới, tìm kiếm hạnh phúc trong tương lai. Nếu cứ lăm lăm lo “đạp đổ” người khác thì làm sao thanh thản để mưu cầu hạnh phúc được?

Lấy sự đau đớn của người khác làm niềm vui cho mình thì trước hết chỉ làm cho nhân cách mình bị thui chột đi, tâm hồn mình đen tối đi và tự tước bỏ những cơ hội có được tình yêu mới. Ai là người hay chơi trò “không ăn đạp đổ” đó có phải là kẻ mạnh? Chắc chắn là không! Kẻ luôn tìm cách ngáng trở người khác sau khi chia tay thường là những kẻ có mặc cảm thua kém nên cay cú. Càng trả thù người cũ càng bộc lộ nhân cách tầm thường của họ và chẳng khác nào họ đang chứng minh quyết định chia tay của người kia là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, về phía người chủ động chia tay cũng có đôi điều đáng bàn. Có những người không tiếc công sức, kiên trì theo đuổi hàng năm trời để có được một tình yêu. Nhưng khi cảm thấy không yêu nữa, họ cắt “xoẹt” một nhát cho xong, nhanh chóng chuyển sang yêu người khác. Cách hành xử như vậy là thiếu trách nhiệm với người một thời từng gắn bó với mình. Chia tay cũng là một hành vi đòi hỏi có văn hóa. Trước hết, trong thời gian kết bạn, tìm hiểu nhau không nên “vô tư” chấp nhận sự quan tâm săn sóc thái quá của đối phương, không nên tiếp nhận những quà tặng có giá trị kinh tế đáng kể. Nếu có, phải tìm cách tặng lại cho tương xứng trước khi chia tay để họ không cảm thấy bị lợi dụng. Đặc biệt, người nam không nên đi quá trớn vào quan hệ thể xác với người yêu nếu mới trong quá trình tìm hiểu, chưa biết có đi đến hôn nhân hay không. Phải làm sao để khi chia tay không ai cảm thấy người kia còn “nợ nần” gì mình. Càng giữ được như vậy, cuộc chia tay càng bớt nặng nề, đau đớn. Cũng không nên nói với nhau những lời phũ phàng. Có thể bằng nhiều cách tế nhị để làm cho người kia hiểu là mình không muốn tiếp tục và khi đã hiểu ra điều đó không nên níu kéo. Thực tế cho thấy, càng níu kéo càng thất vọng nặng nề hơn. Công sức ấy nên dành cho việc kiến tạo những mối quan hệ mới, xốc lại hành trang đi tiếp trên con đường tìm kiếm hạnh phúc cho đời mình.(lam dep)

Bấm vào để xem thêm Chia tay trong nước mắt, sau chia tay cũng sống trong nước mắt.

Advertisements
This entry was posted in Tám chuyện. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s