Con hư mặc dù cha mẹ gương mẫu

Một học sinh lớp 12 ở Hà Nội, tâm sự: Gia đình cháu sống rất có kỷ luật, nghiêm túc, bố mẹ cháu đều là người rất tốt, có uy tín với xã hội. Nhưng em gái cháu (học lớp 9) thì hư lắm.

cha me guong mau con hu, cha me vo tinh day con hu, vi sao con hu, con hu vi ly do gi, tai sao con hu, con hu tai bo me

Cha me guong mau nhung con van hu – Bắt đầu từ năm ngoái, em cháu sang ăn trộm tiền của cô hàng xóm mấy lần, bị cô ấy phát hiện và gặp bố mẹ cháu nói chuyện. Bố cháu đã đánh em ấy rất đau, nó hứa sẽ không tái phạm. Nhưng sau đó nó càng nói dối, bỏ học đi bụi với bạn bè nhiều hơn, những trận đòn bố mẹ dành cho nó cũng nhiều hơn… trong bức thư viết cho bạn trai, nó gọi bố mẹ là “ông ấy, bà ấy” và nói là rất ghét bố mẹ. Bố cháu đọc được, nó lại bị đòn tiếp.

Một lần em bỏ học, mẹ cháu đến trường gặp thầy giáo của nó, khi về thì nó đã đem quần áo bỏ đi với người yêu. Bố mẹ cháu tìm nó về nói chuyện. Cả ba cùng khóc. Nó lại hứa sẽ sửa chữa, nhưng rồi vẫn chứng nào tật ấy, mẹ cháu mắng và hỏi nó: “Còn muốn ở nhà này không?” Thế là nó bỏ đi luôn. Mẹ cháu khóc sưng cả mắt, bố thì phải nghỉ làm, cả nhà khốn đốn vì nó… Nó nói là hận bố mẹ vì bố mẹ ghét nó. Nhưng có phải vậy đâu, bố mẹ cháu rất thương và lo lắng cho nó. Bố cháu là công an nên có được học về tâm lý tuổi vị thành niên, ở tuổi này bị đánh nhiều sẽ lì đòn, càng không nghe lời, vì thế bố mẹ cháu đã không đánh nó nữa, chỉ nói nhỏ nhẹ thôi. Bố còn dặn cháu và mẹ thỉnh thoảng tâm sự với em. Bố đi làm nhưng vẫn luôn gọi điện về hỏi han, quan tâm đến nó, trời mưa thì dặn mẹ mang áo mưa đi đón nó… Vậy mà không hiểu nổi vì sao nó ghét bố mẹ như thế? Bố cháu tuy có lúc nóng tính, mẹ tuy có lúc cấm đoán tụi cháu, nhưng những điều họ làm đều xuất phát từ tình thương yêu con cái…

Cha mẹ gương mẫu, con vẫn hư, Làm mẹ, con hu, nuoi day con cai, lam cham me, chuyen gia dinh, con cai

Cha me guong mau nhung con van hu – Điều đáng buồn là ngày nay, không phải chỉ một gia đình tốt rơi vào tình trạng “bất lực” này mà nhiều gia đình khác cũng đang phải “đối mặt” với những vấn đề tương tự. Quả là rất khó! Không một nhà tâm lý – giáo dục nào có thể giúp các bậc cha mẹ giải quyết được vấn đề trong chớp mắt. Bởi một đứa trẻ hư là cả một quá trình lâu dài, nguyên nhân một phần do cha mẹ không có biện pháp kịp thời, ngoài ra còn do nhiều yếu tố như tâm lý lứa tuổi, tính khí của đứa trẻ, sự tác động từ môi trường xã hội hoặc ảnh hưởng từ bạn bè… Việc điều chỉnh, uốn nắn chúng đòi hỏi cha mẹ phải hết sức bình tĩnh và kiên trì. Tình yêu thương, sự quan tâm chân thành của cha mẹ vẫn luôn luôn có tác dụng cảm hóa, đừng vì “cả giận mất khôn” mà buông tay, khiến chúng lún sâu thêm vào con đường lầm lỗi.

Cha me guong mau nhung con van hu – Trường hợp trên, hành động cháu bé lấy trộm tiền của hàng xóm chứng tỏ cháu đã có “vấn đề” từ trước đó rất lâu mà cha mẹ không để ý. Có thể cháu cảm thấy không được cha mẹ quan tâm một cách đầy đủ, sự lạm dụng đòn roi lại càng làm nó tin rằng mình bị ghét bỏ, mặc cảm mình là đứa con hư, đồ bỏ đi. Khi cha mẹ nhận ra biện pháp sai lầm rồi “nới lỏng” thì không còn tác dụng nữa. Từ chỗ quá nghiêm khắc chuyển sang “dễ dãi” khiến đứa trẻ dễ dàng nhận ra sự bất lực của cha mẹ và cho rằng, đó chỉ là một “chiến thuật” giả dối để đối phó với nó. Trường hợp này, tốt nhất bố mẹ nên nói chuyện với trẻ như nó là một “người lớn”, làm sao để nó lấy lại được sự tự tin và nhận ra bố mẹ thực lòng đặt niềm tin vào mình, mong muốn mình biết tự chủ hơn trong cuộc sống. Ngay cả khi đứa con không thể trở nên bằng lòng với những cố gắng dù muốn thì cha mẹ cũng nên bằng lòng với những cố gắng dù là nhỏ nhất của chúng, khích lệ động viên chúng tiếp tục nhích lên từng bước.

Song, không gì tốt hơn là cha mẹ nên quan tâm theo sát từng bước lớn lên của con cái. Tạo cho chúng sự hài hòa và cân bằng tâm trí trong mọi giai đoạn của cuộc đời, đó chính là chìa khóa cho sự thành công của trẻ.

Click để xem bài viết “Con hư mặc dù cha mẹ gương mẫu”

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s