Ủ ấm cho bé ngày đông và những lưu ý cần thiết

Ủ ấm cho bé mấy hôm nay trời lạnh, mẹ Tít lấy túi chườm ấm cho vào trong chăn cho con ngủ khỏi lạnh. Nhưng khi ủ ấm cho bé, các mẹ cần tránh làm bỏng bé nhé!

Hôm qua, bố Tít cắm túi chườm ấm lâu quá. Rồi vội đi ngủ, mẹ Tít cho luôn vào trong chăn, chưa kịp để cho túi chườm bớt nóng đi. Tít đi ngủ, lon ton ôm túi chườm ấm như mọi khi.

Rồi con hét váng vì… phải bỏng. Túi quá nóng, làm một mảng da tay của con đỏ và phồng rộp. Khổ nỗi, đi ngủ, mẹ lại chỉ mặc cho Tít một bộ đồ ngủ mỏng thôi. Cả nhà Tít được phen hoảng hồn và quyết định “tẩy chay” túi chườm ấm.

Mùa lạnh, để ủ ấm cho bé, các bố mẹ lưu ý, có thể ủ ấm con bằng nhiều cách nhưng không được làm bỏng con nhé. Tuyệt đối không được sử dụng các loại túi chườm ấm, đá nóng, lấy khăn nhúng nước nóng để lau cho con với mục đích là giữ ấm. Những cách trên nếu sơ sảy, có thể làm con bị bỏng bất kỳ lúc nào.

Bố mẹ cũng không được hơ than cho con để giữ thân nhiệt. Vì bé có thể bị ngạt thở khi hít phải khí độc từ than tỏa ra.

Nếu bố mẹ dùng các loại quạt sưởi  để ủ ấm cho bé cũng phải cực kỳ lưu ý. Vì quạt lúc nóng, lúc lạnh, bố mẹ không kiểm soát được nhiệt độ của con và cũng dễ bé bị bỏng khi chạm phải.

Ủ ấm nhưng không được làm bỏng trẻ, Làm mẹ, giu am cho tre, cham soc tre so sinh, nuoi tre so sinh, tre so sinh

Không nên quất con kín mít trong các loại chăn bông, khăn choàng… vì làm thế các bé cũng dễ bị ngạt thở.

Với các bé sơ sinh, bố mẹ khi tắm cho con không nên cố gắng kỳ cọ các lớp gây bao phủ bên ngoài người bé. Lớp gây này có vẻ ghê ghê nhưng đây chính là lớp áo khoác tự nhiên cho bé sơ sinh, giúp bé khỏi bị lạnh và tránh cho da con khỏi bị tổn thương.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để con không bị lạnh trong mùa đông giá rét và cũng không bị bỏng bởi sơ hở của người lớn, bố mẹ hãy tạo cho con một môi trường ấm áp nhé.

Mẹ cần đảm bảo ủ ấm cho bé ở trong phòng có nhiệt độ khoảng 27 độ C, kín gió, không bị gió lùa. Có thể tận dụng các ô cửa kính có nắng chiếu xuyên qua cho bé tắm nắng mà không nhất thiết phải đưa con ra ngoài gió rét. Đặc  biệt, buổi sáng sớm và buổi chiều, bố mẹ không nên mở cửa hoặc cho con đi ra ngoài. Thời điểm này, con dễ bị nhiễm gió lạnh.

Ủ ấm nhưng không được làm bỏng trẻ, Làm mẹ, giu am cho tre, cham soc tre so sinh, nuoi tre so sinh, tre so sinh

Để kiểm tra con có bị lạnh hay không, bố mẹ hãy thường xuyên sờ vào gan bàn chân của con. Nếu lòng bàn chân con rất lạnh nghĩa là con rất lạnh rồi, phải ủ ấm ngay cho con thôi. Nếu đo nhiệt độ của con dưới 36,5 độ C cũng có nghĩa là con bị quá lạnh, thân nhiệt giảm. Lúc này, mẹ đưa con tới bác sỹ ngay thôi!

Một phương pháp giữ ấm cho bé cực kỳ quan trọng và hiệu nghiệm là mẹ cho bé ăn no, bú nhiều để bé không bị đói. Vì khi bé đói, cơ thể không đủ năng lượng đốt cháy lớp mỡ nâu dự trữ cũng khiến bé dễ bị lạnh.

Với các bé sơ sinh, mẹ nên chú ý thay tã cho con. Vì con tè ra ướt tã, nếu không thay ngay, con có thể bị lạnh. Chăn, giường, đệm của bé phải luôn khô thoáng. Các bé phải mang bao tay, bao chân để giữ ấm cho lòng bàn chân, lòng bàn tay.

Mẹ có thể ủ ấm cho con bằng phương pháp Kangaroo, giữ ấm trực tiếp bằng cách cho da bé tiếp xúc với da mẹ khi nằm sấp trên ngực mẹ. Đây được xem là cách giữ ấm rất tốt, tạo nên tình cảm thân thiết giữa con và mẹ, khiến bé yên tâm và phát triển tốt hơn!

Ủ ấm cho bé như thế nào thì đúng cách

U am cho be

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s