Nghiện rượu hơn nghiện vợ: Hội chứng của đàn ông

Rất nhiều ông chồng nghiện rượu hơn nghiện vợ hứa lên hứa xuống, thậm chí tự cắt ngón tay để quyết cai rượu nhưng rồi đâu vẫn vào đấy. Đó là hội chứng nghiện rượu hơn nghiện vợ không thể bỏ

Quá mê mẩn ma men, quý ông đã phải trả giá bằng sức khỏe, sự nghiệp, tình yêu, hạnh phúc gia đình…

Nghiện rượu hơn nghiện vợ
– Mê rượu hơn…vợ

Chị  Nguyễn Thị Mai, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng kể: Hồi mới lấy nhau, một tuần chồng chị đi nhậu 3 buổi. Bây giờ, chứng nghiện rượu của anh ngày càng nặng, giống như nghiện ma túy. Mở mắt ra là anh uống, ngồi một mình anh cũng uống. Uống vào lại gây gổ với mọi người, trút gánh nặng lên vợ con. Lúc anh tỉnh táo, chị khuyên thì anh gắt “tôi có thể bỏ cô, chứ tôi không thể bỏ rượu. Không chịu được thì ly hôn”. Uống nhiều đến độ suy nhược, mới đây phải anh nhập viện trong tình trạng mê man bất tỉnh, chân tay co giật.

Anh Nguyễn Văn Toản, ở Vĩnh Yên,Vĩnh Phúc cũng quyết “bỏ vợ chứ không bỏ rượu”. Anh Toản làm nghề lái xe nên rất hay tiếp xúc với rượu. 6 giờ sáng anh ngồi quán làm vài ly để “có sức chạy xe”, tối làm vài ly để giãn gân giãn cốt. Dần thì uống “xuyên màn đêm”, từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Hôm nào chưa đủ đô là người cứ ngầy ngật, thế là bao nhiêu tiền kiếm được anh trút hết vào chai rượu.

Bỏ vợ chứ không bỏ rượu, Eva tám chuyện, Mê rượu hơn vợ, me ruou, nghien ruou, chuyen gia dinh, dan ong, nghien ngap, chan vo, chan chong
Vợ anh bắt viết cam kết nếu tái phạm sẽ đưa đơn ly dị, anh vẫn thú nhận: “Tôi yêu rượu hơn yêu vợ “. Vậy là chị đành đưa đơn ra tòa.

Nghiện rượu hơn nghiện vợ – Từ ngày dính vào “con ma men”, không khí gia đình anh căng thẳng, con gái  học hành sa sút, rồi nghỉ học đi làm thuê. Ngày nào không có rượu, anh lại cảm thấy thiếu. Uống say  có khi đập phá đồ đạc, cầm dao rượt mọi người. Hoảng hồn, vợ anh cầm cố ruộng đất lấy tiền đưa anh đến Bệnh viện Tâm thần điều trị. Nghe các bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tâm thần do rượu, anh điếng cả người. Ở viện điều trị khoảng 10 ngày chữa được hội chứng nghiện rượu: Tay đỡ run, đêm ngủ êm, tâm trí có phần tỉnh táo, bệnh giảm, anh được cho về nhà. Một lần đi ăn nhà mới, vui mừng vì vừa trả xong hết nợ, lại bị bạn bè khích: “Mày uống một chút xíu, đàn ông không rượu là đồ vứt đi”. Đang hưng phấn, anh làm một ly nhưng khi uống vào, người lại hừng hực khiến anh kích động làm tiếp thêm vài ly rồi… cả lít. Vòng xoay trở lại ban đầu. Lần này, dù cố gắng cai, anh vẫn không từ bỏ được men rượu. Vợ anh bắt viết cam kết nếu tái phạm sẽ đưa đơn ly dị, anh vẫn thú nhận: “Tôi yêu rượu hơn yêu vợ “. Vậy là chị đành đưa đơn ra tòa.

“Rượu không chỉ gây độc hại cho lục phủ ngũ tạng mà có thể dẫn đến teo não, viêm đa dây thần kinh ngoại biên bởi tác động đến hệ thần kinh trung ương… Nghiện rượu quá nặng cũng nguy hiểm chẳng kém gì ma túy. Gần như 100% số ca nghiện rượu nặng sau khi cắt cơn nghiện tại bệnh viện lại tái nghiện, nhập viện trở lại tới 2-3 lần. Nhiều bệnh nhân chỉ cai được rượu một cách ổn định lâu dài sau nhiều lần điều trị. Bệnh nhân có thể lại uống rượu trở lại sau nhiều thập niên, tức là không có sự lành bệnh theo đúng nghĩa của nó. Bệnh chỉ được làm dừng lại bằng cách cai nghiện nhưng không được chữa trị lành hẳn”, BS.TS Ngô Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết.

Nghiện rượu hơn nghiện vợ Khi đã nghiện thì rất khó cai

BS.TS Ngô Thanh Hồi cho biết, nghiện rượu là tình trạng thèm muốn, phụ thuộc vào rượu, không kiểm soát được liều lượng. Những người nghiện rượu có thể muốn từ bỏ nhưng không thể dù biết tác hại của rượu. Rất nhiều bệnh nhân đến  khám trong tình trạng nghiện đã nặng và cơ thể đã bị ảnh hưởng bởi rượu. Hầu hết đều có hội chứng: Mất ngủ, run tay, lo âu, kích động… Người nghiện rượu nhẹ thì có thể gây rối loạn giấc ngủ, nặng có thể mất ngủ hoàn toàn. Đặc biệt, họ xuất hiện chứng ảo giác hoang tưởng, dẫn đến sự ghen tuông mù quáng, đánh vợ đuổi con, lo sợ mình đang bị bệnh gì đó.

Cũng theo TS Hồi, tác hại của rượu là cực kỳ nguy hại, chẳng kém gì ma túy. Trong một số loại rượu nếu chứa độc tố aldehyde thì người dùng rượu sẽ bị sốc, ngộ độc tức khắc, nguy hiểm đến tính mạng. Thời kỳ đầu, người nghiện chỉ dùng rượu từng lúc, về sau thường cảm thấy cồn cào vào buổi sáng và cả buổi chiều. Sau dần không có rượu, người sẽ rất bứt rứt. Khi uống đến mức độ thành nghiện thì rất khó cai. Nhất là những người có hệ thần kinh yếu đuối, tính tự chủ, khả năng độc lập kém rất dễ bị phụ thuộc vào men rượu. Khi đã uống thì rất khó dừng lại. Lúc này, chỉ có thể để người nghiện rượu cai bằng điều trị tâm lý, mọi sự khuyên nhủ đều không có tác dụng. Chữa trị bệnh nghiện rượu rất kỳ công, đòi hỏi nhiều thời gian và sự hợp tác đồng thuận từ gia đình, người thân.

Bỏ vợ chứ không bỏ rượu, Eva tám chuyện, Mê rượu hơn vợ, me ruou, nghien ruou, chuyen gia dinh, dan ong, nghien ngap, chan vo, chan chong
Thời kỳ đầu, người nghiện chỉ dùng rượu từng lúc, về sau thường cảm thấy cồn cào vào buổi sáng và cả buổi chiều.

TS Ngô Thanh Hồi cho biết, có rất nhiều lý do khiến các ông chồng nghiện rượu không sao bỏ được. 60% nghiện rượu liên quan đến di truyền, 40% do môi trường tác động. Và có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến người nghiện rượu tái nhập viện. Thứ nhất, do sau khi cắt cơn nghiện trở về gia đình, họ không được theo dõi, quản lý để cai nghiện dứt điểm như người nghiện ma túy. Thứ hai, chưa có một quy định nào cấm người sử dụng rượu không được dùng quá liều, tức là nồng độ cồn trong máu cao mà rượu lại là thói quen trong đời sống văn hóa, gặp nhau mà không có rượu thì không vui, vậy nên rất khó bỏ.

Hơn nữa, uống rượu vào, tâm hồn họ lâng lâng khác thường, họ không làm chủ được bản thân nên có những hành động không tự chủ. Sau khi hết cơn say, nỗi lo âu về tội lỗi day dứt họ và người nghiện rượu chỉ có thể khỏa lấp bằng cơn say khác. Đó là quy luật tâm lí của người nghiện rượu và điều đó giải thích vì sao họ khó dứt bỏ được.

Hội chứng nghiện rượu hơn nghiện vợ của đàn ông là đây sao?

Nghien ruou hon nghien vo

Advertisements
This entry was posted in Bà bầu - The gioi phu nu, Tám chuyện. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s