Giải pháp khi bé ăn chậm

Thưa bác sĩ, Bé mới biết ăn cơm, theo chỉ dẫn của bác sĩ, tôi nấu cơm mềm, cho bé ăn với canh, súp để dễ nuốt. Tuy nhiên, bé ngậm rất lâu trong miệng rồi mới nuốt. Mỗi bữa ăn của bé có khi kéo dài hơn 1 tiếng. Tôi phải làm gì để bé ăn nhanh hơn. Ngậm thức ăn trong miệng quá lâu có vấn đề gì đến răng, nướu của con không? ( Be an cham )

Thanh Mai (Q.1)

be an cham, be an lau, phuong phap de be an nhanh, nguyen nhan be an cham, be an cham vi sao, lam sao de be an nhanh

Chị Thanh Mai thân mến,

Có nhiều nguyên nhân khiến bé ăn ngậm, nhưng một phần có thể là do cách chế biến thức ăn. Nếu thức ăn được chế biến không phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… thì bé lại càng trở nên lười nuốt hơn. Vì thế, cần rất chú ý nấu ăn theo đúng độ tuổi của  bé. Không ít người con đã lớn 2 – 3 tuổi mà vẫn cho ăn cháo xay, cháo hạt nấu kỹ.. vô tình càng làm trẻ trở nên lười nhai, lười nuốt.

Làm gì khi bé ăn quá chậm?, Làm mẹ, be an cham, cho con an, nuoi con khoe, ep tre an

Ăn thức ăn được xay nhuyễn kéo dài quá lâu thì sẽ hình thành thói quen lười nhai và bé sẽ ngậm thức ăn. Khi không chịu nhai, men tiêu hóa không được kích thích bài tiết đủ cũng là lý do khiến bé chán ăn, hay ngậm. Nhưng cũng có người con mới được hơn một năm, đã cho bé ăn cơm nên bé khó nhai nát thức ăn, khiến bé cũng sẽ lười nuốt hơn. Vì thế, khi trẻ mới bắt dầu ăn dặm cần phải nấu ăn lỏng, mềm. Còn khi bắt đầu có răng, nên nấu thức ăn cứng hơn để bé tập nhai. ( Be an cham )

Cha mẹ cũng không nên “ép” trẻ ăn trong một bữa. Với những trẻ hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý  nghĩa để trẻ cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn. Nhiều trẻ khi mới ăn vẫn chịu nuốt. Nhưng khi đã hơi lưng dạ mới bắt đầu lười nhai. Lúc này không nên cố ép bé vì dù bón được bé vẫn không chịu nuốt. Sau đó khoảng 1 – 2 tiếng hãy bón cho bé.

Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên trẻ. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với trẻ mà cần là thú vui. Cho bé quanh quẩn trong bếp chế biến thức ăn cùng mẹ cũng là cách để tạo hứng thú cho trẻ được thưởng thức món ăn do mình tham gia chế biến.

Làm gì khi bé ăn quá chậm?, Làm mẹ, be an cham, cho con an, nuoi con khoe, ep tre an
Ngoài ra, kết hợp nhiều món trong một bữa cơm, lúc thì miếng cơm, khi thì miếng bún, rồi quả trứng luộc, ít thịt băm rang… cũng có thể khắc phục tình trạng ăn ngậm của bé, do mỗi món có một mùi vị khác nhau, sẽ kích thích bé ăn hơn. ( Be an cham )

Không nên cho bé vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho bé ăn hơn, bé ăn nhiều hơn nhưng lâu dần, rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.

Đây là một thói quen rất xấu của bé. Khi ngậm thức ăn lâu trong miệng, men tiêu hóa thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hóa thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn. Nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Chỉ một vài lần do mải chơi không nuốt, nhai thức ăn, dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ.

Không chỉ khiến người cho ăn cáu giận, mệt mỏi mà thói quen ngậm thức ăn cũng tác động xấu tới trẻ. Vì ngậm thức ăn lâu trong miệng, lượng đường được men tiêu hóa tạo nên sẽ bám vào răng và gây sâu răng từ khi trẻ còn rất nhỏ. ( Be an cham )

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s