Cơ thể phụ nữ nói gì khi mang thai?

Sau khi mang thai, cơ thể  phụ nữ có những biến đổi rõ rệt, nhất là tử cung. Khi thai vào giai đoạn cuối do đường ruột và dạ dày bị tử cung chèn ép nên nhu động giảm, dễ bị đầy bụng hoặc táo bón dẫn đến những thay đổi trên cơ thể phụ nữ

Co the phu nu, co the phu nu khi mang thai, khi mang thai co the phu nu thay doi nhu the nao, co the phu nu thay doi nhu the nao

Cơ thể phụ nữ Trọng lượng: Trong quá trình mang thai, thông thường người phụ nữ tăng từ 8 kg đến 12 kg. Trọng lượng của người phụ nữ mang thai tăng bao gồm cả trọng lượng của thai nhi, nhau thai, nước ối, đồng thời mông, đùi, bụng của thai phụ cũng dày và to hơn, dung lượng máu và dịch trong cơ thể tăng hơn bình thường. Thể trọng tăng vừa phản ánh sự phát triển của thai nhi vừa phản ánh tình trạng dinh dưỡng cơ thể mẹ. Nếu 3 tuần liên tiếp thể trọng thai phụ không tăng hoặc mỗi tuần tăng quá 500g thì cần phải lưu ý.

Cơ thể phụ nữ Tử cung: Sau khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có những biến đổi rõ rệt, nhất là tử cung. Do thai nhi sinh trưởng, phát triển trong tử cung nên nhau thai và nước ối cũng to và nhiều hơn, tử cung dần to hơn. Hình dạng của tử cung biến đổi từ hình quả lê đến hình tròn rồi hình bầu dục. Trọng lượng tử cung khi chưa mang thai là 50g tăng lên 1.000g khi thai đủ tháng. Đến tuần thứ 20 đỉnh tử cung đã đến ngang tầm rốn, sau đó vẫn tiếp tục cao lên. Đỉnh tử cung nâng cao đã gián tiếp phản ánh sự phát triển của thai nhi, do đó mỗi lần khám thai trước khi sinh thầy thuốc đều đo độ cao của đỉnh tử cung để xem xét sự phát triển của thai nhi.

Cơ thể phụ nữ Hệ thống huyết quản: Dung lượng máu của phụ nữ mang thai bắt đầu từ đầu kì thai, giữa kì thai tăng nhanh nhất, sau tuần thứ 32 thì đạt đỉnh cao. Lượng máu cả kì thai có thể tăng 1.500 ml, trong đó huyết tương chiếm khoảng 70%, hồng cầu tăng 30%, do đó máu khá loãng, dễ bị thiếu máu. Dung lượng máu tăng nên tim phải co bóp nhiều, từ đó làm tăng gánh nặng cho tim, tim đập nhanh hơn, mỗi phút có thể tăng 10- 12 nhịp.

Cơ thể phụ nữ mang thai thay đổi thế nào?, Bà bầu, Phu nu mang thai , mang thai, ba bau, thai phu, co bau, mang bau, co the ba bau
.

Hệ tiêu hóa: Mang thai ở thời kì đầu, một số thai phụ thường bị nôn, ợ, thèm những thức ăn lạ… Khi thai vào giai đoạn cuối do đường ruột và dạ dày bị tử cung chèn ép nên nhu động giảm, dễ bị đầy bụng hoặc táo bón.

Hệ tiết niệu: Trong thời gian mang thai, thận phải bài tiết thêm những chất thải của thai nhi nên cường độ hoạt động của thận tăng hơn, mặt khác tử cung do gây chèn ép ống dẫn niệu làm nhu động niệu giảm, nước tiểu đi ra chậm, dễ gây viêm nhiễm hệ tiết niệu. Phụ nữ mang thai vào thời kì đầu và kì cuối do bàng quan bị ép, dẫn đến chứng đái dắt.

Hô hấp: Do nhu cầu về ôxy của thai phụ tăng và lượng CO2  tiết ra nhiều làm tăng gánh nặng cho phổi, đồng thời tử cung lớn hơn vào cuối kì thai khiến cơ hoành cách mạc nâng cao, hạn chế lượng hoạt động của phổi. Vì vậy, phụ nữ mang thai dễ bị thở gấp.

Hệ thống nội tiết: Các tuyến nội tiết khắp cơ thể đều  hoạt động mạnh, trao đổi chất tăng nhanh để thai phụ thích ứng với sự phát triển  của thai nhi cũng như nhu cầu của bản thân. Tỉ lệ trao đổi chất của thai phụ tăng lên cùng với kì thai, đến cuối kì thai có thể tăng khoảng 10% so với đầu kì thai.

Bộ ngực: Sau khi mang thai, tuyến sữa và tổ chức mỡ phát triển mạnh dưới tác động của những hormone có liên quan đến cơ thể, làm cho bầu vú to lên, chuẩn bị tốt cho việc tiết sữa nuôi con sau khi sinh nở.

Làn da: Trong thời gian mang thai, da thai phụ ra nhiều mồ hôi, sắc tố lắng đọng, trên mặt có thể xuất hiện vết nám, da thành bụng giãn rộng, tạo nhiều nếp nhăn, đồng thời vùng da ở núm vú và quầng vú có màu sẫm lại.

Chúng tôi cung cấp thêm những thông tin về sự thay đổi của cơ thể phụ nữ  khi mang thai

Advertisements
This entry was posted in Bà bầu - The gioi phu nu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s