Bé bị bệnh hen suyễn?

Khi nghi ngờ  con mắc bệnh hen suyễn , bạn nên đưa con đi khám ngay, tránh tình trạng sử dụng kháng sinh kéo dài hoặc lặp đi lặp lại không cần thiết đối với trẻ bị bệnh hen suyễn.

Benh hen suyen, benh hen suyen o tre nho, benh hen suyen chua nhu the nao, nguyen nhan cua benh hen suyen, trieu chung cua benh hen suyen

Con trai tôi mới hai tuổi, thở rất mệt nhọc, đi khám có lúc bác sĩ chẩn đoán viêm tiểu phế quản, lúc chẩn đoán hen suyễn… Cuối cùng, tôi không biết con mình bị bệnh gì nữa. Mong bác sĩ tư vấn.

Trả lời:

Trước đây, với những trẻ trên năm tuổi, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp Hô hấp ký rất đơn giản, rẻ tiền vẫn có thể xác định được bệnh hen suyễn, kết hợp với bệnh sử lâm sàng cùng X-quang phổi phù hợp. Bệnh nhi chỉ cần thổi mạnh, thổi nhanh vào máy là được. Tuy nhiên, hô hấp ký đòi hỏi sự hợp tác của bệnh nhân nên chỉ có thể áp dụng với trẻ bị bệnh hen suyễn trên năm tuổi.

Với cách đo đơn giản, cháu bé từ hai tuổi trở lên là có thể làm được dao động xung ký. Cháu chỉ cần hít thở bình thường trong vòng ba phút là xong. Dao động xung ký cũng cho phép thử thuốc giãn phế quản như hô hấp ký. Sự khác biệt trước và sau thử thuốc là yếu tố quan trọng để chẩn đoán suyễn. Có khi cháu bé không đáp ứng ngay mà chỉ đáp ứng sau 15-30 ngày điều trị, sự ghi nhận đáp ứng này bằng phương pháp dao động xung ký cũng là tiêu chuẩn để chẩn đoán hen suyễn. Do đặc điểm không cần gắng sức, ngoài trẻ từ hai tuổi, dao động xung ký còn có thể áp dụng cho người lớn tuổi, người bị mềm sụn khí quản và người bệnh nặng để chẩn đoán bệnh  hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Bấm vào đây để xem thêm chi tiết về bệnh hen suyễn!

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s