Dạy trẻ làm thế nào để chủ động hơn

Hiện nay, trẻ em có xu hướng bị động trong cuộc sống rất nhiều. Bố mẹ nên chú ý điều này ở bé. Dạy con chủ động là việc mà bố mẹ nên làm để trẻ dễ thích nghi hơn, hoà nhập với các mối quan hệ.

Bin năm nay 10 tuổi, là một cậu bé thông minh nhưng thụ động. Những ngày nghỉ học ở nhà của Bin là cực hình đối với mẹ.

day tre chu dong, lam the nao de tre chu dong hon, phuong phap giup tre chu dong trong cuoc song

Hết nằm chỗ này lại lăn qua chỗ khác, vừa di chuyển chậm chạp vừa rên rỉ: “Ôi, chán quá, lười quá!”. Bạn Tý nhà hàng xóm sang rủ đi bơi, Bin lắc đầu: “Bơi có gì hay ho đâu chứ, cái hồ bé tẹo mà bao nhiêu là người đập chân đập tay, chán!”. Vơ vội cuốn sách, Bin mới đọc mấy dòng đã ngáp dài: “Sách gì mà toàn chữ là chữ, nhìn hoa cả mắt. Sách dày như thế này thì đọc bao giờ mới hết”. Bạn dã đến lúc dạy con chủ động hơn trong cuộc sống

Cậu quay sang cầu cứu mẹ, sao ngày dài thế nhỉ, chẳng có gì để làm, ngày nghỉ sao chán thế. Đang lu bu xếp đống quần áo cho cả nhà, mẹ Bin bảo: “Mẹ rất bận, chẳng có thời gian để giúp con, mẹ còn phải chuẩn bị một số đồ cho trại trẻ mồ côi nữa”. Mẹ không nhìn Bin, nói tiếp: “Mà này con trai, sao con không tự tìm lấy niềm vui cho mình nhỉ, con phải chủ động chứ”. Mẹ phải dạy con chủ động

Bin loay hoay, rồi bỗng nhận ra một điều, các bạn đều tự tìm lấy cho mình một niềm vui, nhất là trong ngày nghỉ, sao mình không tìm một việc gì đó để khỏi buồn chán? Bin về phòng mình và nhìn thấy đống đồ chơi ngổn ngang. Ngay sau đó, Bin phân loại những đồ chơi nào Bin thích thì để vào tủ; những thứ không cần thì gom lại và để mẹ mang đi cho các em bé ở trại trẻ mồ côi. Bin mỉm cười sung sướng khi được mẹ thưởng ngay một nụ hôn “mẹ rất tự hào về con trai của mẹ”.

Dạy trẻ thói quen chủ động, Dạy con, Làm mẹ, day be thoi quen tot, day con cai, giao duc con cai, phuong phap giao duc con cai

chu dong

Thực tế, do lo sợ sự an toàn cho trẻ, do các gia đình ít con, không gian chật hẹp và công việc bố mẹ bận rộn nên trẻ bây giờ thường ít ra ngoài đường. Chúng loanh quanh trong nhà nên rất dễ buồn chán và thụ động. Vì vậy, bố mẹ nên lưu ý tập cho trẻ tính tự giác, dạy con chủ động và tự chịu trách nhiệm với mình. không ỷ lại vào người khác.

Trẻ có thể không thích đọc truyện, nhưng nếu bố mẹ nhờ đọc hộ cho em bé thì trẻ sẽ vì người khác và sẵn sàng hơn. Những cuốn truyện tưởng chừng “rất trẻ con” đối với trẻ nhưng sau khi đọc xong, trẻ có thể rút ra một điều gì đó cho mình. Điều quan trọng là trẻ không bị rảnh rỗi sinh ra buồn chán, và vẫn mang lại niềm vui cho em bé. Trẻ thấy vai trò của mình quan trọng hơn.

Nếu có cơ hội, nên cho trẻ cùng tham gia chăm sóc em bé. Đôi lúc chỉ cần cầm hộ bình sữa, lấy hộ cái khăn, hay đơn giản chỉ là “con yêu, trông em bé giùm mẹ nha”. Tự nhiên trẻ sẽ thấy mình là người lớn và thấy có trách nhiệm giúp đỡ người khác.

Cho trẻ tham gia những công việc mà trẻ hay sợ, ví dụ như dọn bàn ăn. Trẻ thường vụng nên sợ làm bể chén đĩa. Bố mẹ nên để trẻ cầm chén bát của mình cho vào bồn rửa chén một cách nhẹ nhàng, sau đó sẽ dọn phần của bố mẹ và người khác. Dần dần, trẻ sẽ khéo léo hơn, quan trọng là để trẻ thấy mình có thể phục vụ bản thân và hỗ trợ người khác.

Dạy trẻ thói quen chủ động, Dạy con, Làm mẹ, day be thoi quen tot, day con cai, giao duc con cai, phuong phap giao duc con cai

thuoc cho tre 1

Khi gặp những đứa trẻ cùng lứa, có thể trẻ ngại ngùng và thụ động. Người lớn nên khuyến khích trẻ tự làm quen, tự giới thiệu về mình. Trẻ thường sợ bạn cười hay không chấp nhận làm bạn. Bố mẹ không nên thúc giục trẻ, cứ để trẻ tự tìm hiểu về người bạn mới. Sau khi “bắt được sóng”, chúng sẽ dễ dàng làm quen với nhau. Như vậy, trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp.

Khi bố mẹ có lỗi, hãy nhận lỗi với con. Tập cho trẻ một thói quen tự nhận lỗi và trẻ sẽ tự thấy mình cần phải xin lỗi trước khi bố mẹ nhắc nhở. Trẻ chủ động cảm ơn và xin lỗi sẽ giúp trẻ tránh khỏi mặc cảm, tự ti.

Từ nhỏ, nếu trẻ tập được tính chủ động, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Khi gặp các tình huống bất ngờ, trẻ sẽ tự xử lý được, không thụ động chờ đợi sự hỗ trợ hay cầu cứu người khác. Một đứa trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, mai sau sẽ là người thành công trong cuộc sống.

Click vào đây để xem cách dạy con chủ động hơn trong cuộc sống như thế nào?

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s