Năm thê bảy thiếp vẫn là chuyện thường tình?

lay vo, cuoi vo, lay nhieu vo, nam the bay thiep, che do da the, lay vo tay, lay cang nhieu vo cang tot, lay vo nhieu de lam gi

Các dân tộc thực hiện chế độ lấy vợ (5) “đa thê” đến nay vẫn còn rất nhiều, nhưng Yoruba ở Nigeria thuộc châu Phi được xem là bộ tộc thịnh hành chế độ “đa thê” nhất hiện nay.

Trong những bộ tộc ở châu Phi, không những tù trưởng có thể “năm thê bảy thiếp” mà có những người đàn ông khác cũng thể “tậu” cho mình vài cô vợ. Hiện tượng “đa thê” phổ biến khắp xã hội, nhất là ở những người đàn ông trong độ tuổi tứ tuần trở đi.

Ở những bộ tộc đa thê, một người đàn ông bình thường đều lấy vợ mười người .  Nếu có người nói anh ta có 50 người vợ, bạn cũng đừng ngạc nhiên. Một người có nhiều vợ, trên thực tế, anh ta có thêm nhiều sức lao động rẻ mạt so với việc đi thuê nhân công về làm.

Nam giới bản địa có càng nhiều vợ chứng tỏ địa vị xã hội cao, càng có nhiều danh vọng. Ở những bộ tộc duy trì chế độ “đa thê” này, bất động sản không đáng giá, cũng không có ngân hàng nào cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm…người. Và của cải thực thế nhất chính là những người vợ đầu ấp tay gối của anh ta.

Chế độ đa thê ở châu Phi: Mua cô dâu như gửi… tiền tiết kiệm!, Eva tám chuyện, che do da the o chau phi, dam cuoi o chau phi, co dau, chu re chau phi, tin tuc, tin nhanh, chuyen la do day

Ở những bộ tộc đa thê, một người đàn ông bình thường đều có mười người vợ (Ảnh minh họa)

Bộ tộc Yoruba từng có vị tù trưởng tên Allais Buka, ông có tới 400 vợ. Giá trị thấp nhất của mỗi người vợ là khoảng 700 USD. Khi lấy vợ , tiền mua vợ phải do tân lang trao tận tay người nhà tân nương, mỗi tân nương cũng được chia một phần nào đó.

Dân tộc của bộ  tộc Yoruba không tới 100 ngàn người những vị tù trưởng đều là người đức cao vọng trọng. Người tù trưởng Allais Buka được đề cập ở trên là một ví dụ điển hình.

Kỳ lạ ở chỗ, những người phụ nữ ở đây lại khát vọng được gả cho những người đàn ông có nhiều vợ. Họ cho rằng đây là niềm vinh dự không gì sánh được. Trong con mắt của họ, nếu “không may” gả cho một người đàn ông có ít vợ thì đó là điều đáng xấu hổ cả đời.

Một tù trưởng khác tên Yebua có 12 bà vợ, trong đó người lớn nhất 70 tuổi, người nhỏ nhất cùng tuổi với cháu gái của ông. Ông có tổng cộng 65 người con, không tính những đứa trẻ chẳng may qua đời.

Chế độ đa thê ở châu Phi: Mua cô dâu như gửi… tiền tiết kiệm!, Eva tám chuyện, che do da the o chau phi, dam cuoi o chau phi, co dau, chu re chau phi, tin tuc, tin nhanh, chuyen la do day

Những người phụ nữ ở đây lại khát vọng được gả cho những người đàn ông có nhiều vợ (Ảnh minh họa)

Theo truyền thống cổ xưa, hôn nhân nam nữ chủ yếu dựa trên nền tảng đồng thuận của các bậc trưởng lão hai bên gia đình. Trong những trường  hợp bình thường, người đàn ông đi “hỏi vợ” trước tiên phải trao cho cha mẹ vợ tương lai một món quà, chủ yếu là vải vóc, gia súc…còn bây giờ món quà đó được chuyển thành tiền mặt cho… tiện cả đôi bên.

Phía nhà gái khi nhận được đầy đủ lễ vật sẽ lập tức cho con xuất giá. Nếu lễ vật đã nhận mà hôn nhân chưa tròn thì nhà gái nên trả lại toàn bộ số lễ vật đó. Nếu nhà gái không cho con gái xuất giá lại từ chối trả lễ thì phía nhà trai có quyền kiện nhà gái ra tòa.

Advertisements
This entry was posted in Tám chuyện. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s