Quan sát triệu chứng của bé sau khi tiêm vaccin

Trước khi trẻ được tiêm chủng Hib

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng tại cơ sở y tế, cha mẹ trẻ cần mang theo phiếu (hoặc sổ) tiêm chủng để biết chính xác lần này trẻ được tiêm loại vaccin nào. Trẻ cũng cần được khám phân loại trước khi tiêm, xem xét tiền sử bệnh tật của trẻ, đặc biệt là những phản ứng liên quan tới liều vaccin đã tiêm trước hoặc bất kỳ loại vaccin nào. Trẻ sẽ không được tiêm vaccin Hib nếu trẻ có bất kỳ phản ứng nặng đối với liều đã tiêm trước đó hoặc có phản ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccin. Bên cạnh đó, những trẻ bị sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính cũng sẽ được hoãn tiêm – Tiem vaccin cho tre

Sau khi trẻ được tiêm chủng vaccin Hib

Vaccin phối hợp DPT- VGB- Hib cũng giống như các loại vaccin khác, khi tiêm cũng có thể xảy ra những phản ứng bất thường không mong muốn. Những phản ứng nhẹ như đau hoặc sưng tấy tại chỗ, trẻ quấy khóc, sốt… có thể tự khỏi trong vòng 1 ngày, không cần xử trí gì.

Tuy nhiên, khi trẻ có các biểu hiện này thì các bà mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước (cho bú khi trẻ khát), chườm mát khi trẻ sốt và chú ý đến trẻ nhiều hơn nhằm phát hiện sớm những biểu hiện nặng hơn. Sau khi được tiêm vaccin, cha mẹ không nên đưa trẻ về nhà ngay mà cần để trẻ được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và ít nhất 1 ngày (24 giờ) sau tiêm chủng tại nhà. Ngoài ra, nếu cha mẹ không yên tâm về những phản ứng của con sau khi tiêm có thể trực tiếp đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn cách chăm sóc trẻ. Trẻ cần được theo dõi sát sao nếu xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, tím tái, bú ít, sốt cao, quấy khóc kéo dài… trẻ cần được đưa ngay tới cơ sở y tế.

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s