Trào lưu “phụ nữ không con”

Bị cho là điên khùng vào thế kỷ 19, bất bình thường vào thế kỷ 20, những phụ nữ không con bị xã hội định kiến, gièm pha. Nhưng ngày nay, trên thế giới, lại đang hình thành một thế hệ “phụ nữ không con cái” – Phu nu khong muon co con

Những người này không chỉ lựa chọn cuộc sống độc thân cho mình mà còn tuyên truyền, cổ vũ, ủng hộ cho “mốt” không sinh con ở khắp mọi nơi. Họ đang khiến cho chính phủ các nước phải đau đầu!

Phụ nữ không nhất quyết phải có con!

Đó là khẩu hiệu đăng trên trang nhất website No kidding – một trang web của tổ chức Childless by Choise (Tự lựa chọn không con) mà hoạt động của nó nhằm đề cao và cổ vũ cho quan điểm phụ nữ không nhất thiết phải sinh con. Tổ chức này được thành lập từ năm 1991 ở Mỹ – nơi được cho là khởi nguồn của trào lưu phụ nữ không sinh con hiện đang nở rộ khắp thế giới.

Có dịp vào website No kidding bạn sẽ đọc được rất nhiều câu “tuyên ngôn” cho cái gọi là “chủ nghĩa không con”, đại loại như: “Bạn có thể tự hào bởi thực tế bạn không có con. Không phải vì thế mà bạn kém giá trị. Hoàn toàn ngược lại – lựa chọn cuộc sống không con cái là bạn đã đặt cuộc đời còn lại vào sức mạnh, sắc đẹp và tình yêu” hay “Sẽ ra sao, một khi nên kinh tế Mỹ, Hollywood, nền công nghiệp giải trí hoặc thị trường mốt thời trang và sex vắng bóng phụ nữ không con cái?”.

Tại đây, người ta cũng có thể đọc được một danh sách dài tên của những phụ nữ nổi tiếng đã tự nguyện lựa chọn cuộc sống không con cái, trong đó có các nữ văn sĩ: Margeret Mitchell, Emily Dickinson; các nữ minh tinh màn bạc: Julia Robert, Lara Flynn Boyle, Daryl Hannah và nhiều nữ danh ca, MC, phóng viên truyền hình khác cùng những lời tâm sự của họ. “Tôi không quyết định có con, bởi chưa bao giờ tôi có linh cảm làm mẹ. Tôi luôn bị dị ứng với quan điểm phổ biến cho rằng đàn bà bắt buộc phải có con” – nữ nhà văn nổi danh Maria Czubasek viết.

Thế giới đối mặt với trào lưu “phụ nữ không con”, Eva tám chuyện, trao luu phu nu khong con, phu nu, sinh de, gia dinh, vo chong, chuyen phu nu, chuyen do day,

Nữ văn sĩ nổi tiếng Margeret Mitchell, tác giả của cuốn sách phổ biến nhất mọi thời đại  bán được hơn 28 triệu bản Cuốn theo chiều gió cũng lựa chọn cuộc sống không con cái

Có thể nói, làn sóng phụ nữ  không con bắt nguồn từ Mỹ hiện đang lan rộng và phát triển mạnh ở các nước từ châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan đến châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Theo thống kê sơ bộ, trung bình cứ 5 phụ nữ lứa tuổi 40 – 45 tại các nước trên thì có 1 phụ nữ không có hoặc không hề có ý muốn sinh con – tỷ lệ nhiều hơn gấp đôi so với cách đây 2 thập kỷ.

Số liệu báo cáo của Cục dân số Mỹ cho thấy: Tính chung, tỷ lệ phụ nữ Mỹ từ 40 đến 44 tuổi không sinh con lần nào tăng từ 10% năm 1976 lên đến 18% trong năm 2008, tức là từ gần 580.000 người lên 1,9 triệu người. Một cuộc khảo sát do ĐH Kinh tế London, Anh, thực hiện cũng đưa ra những con số đánh chú ý: 2/3 phụ nữ trẻ ở Anh bằng lòng với việc không sinh con. Tại Ba Lan, trong 20 năm qua, số lượng trẻ sơ sinh nước này giảm một nửa.

Hiện nay, trung bình cứ 4 phụ nữ Ba Lan có học vấn và thu nhập cao thì có 1 người không có ý định sinh con. Còn ở Italia, lo sợ mất việc làm và kinh tế khó khăn là hai trong số những nguyên nhân khiến nhiều người lựa chọn cuộc sống không con cái. Báo cáo mới đây của Trung tâm quốc tế về nghiên cứu gia đình Italia (CISF) cho thấy, cứ 2 gia đình ở nước này thì có 1 gia đình không sinh con. Đây là tỉ lệ thuộc loại cao nhất ở châu Âu.

Ở châu Á, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tỷ lệ phụ nữ không sinh con. Số thanh niên Nhật độc thân ở độ tuổi 20-40 tăng vọt trong hai thập kỷ qua. Theo thống kê của một tờ báo ở Nhật thì có 25% nữ và 16% nam thanh niên ở độ tuổi 30 quyết định sống độc thân và không sinh con.

Thế giới đối mặt với trào lưu “phụ nữ không con”, Eva tám chuyện, trao luu phu nu khong con, phu nu, sinh de, gia dinh, vo chong, chuyen phu nu, chuyen do day,

Diễn viên người Mỹ nổi tiếng Lara Flynn Boyle cũng thuộc nhóm những người phụ nữ không con

Theo GS. Wolfgang Lutz, nhà xã hội học thuộc Viện hàn lâm khoa học Áo, chủ yếu phụ nữ từ chối quyền làm mẹ vì 3 lý do: mất tự do, giảm cơ hộ nghề nghiệp và giảm chất lượng cuộc sống. Trái ngược so với quy luật ở đàn ông – càng thành đạt trong sự nghiệp, phụ nữ càng mất dần ham muốn lập gia đình và có con. Báo cáo nghiên cứu của GS. Wolfgang Lutz chỉ ra: có tới 42%  phụ nữ Mỹ làm khoa học hoặc có thu nhập trên 100.000 USD/năm không có con ở tuổi 40. Trên 30% người đẹp lọt vào bảng xếp hạng những phụ nữ giàu nhất Vương quốc Anh cũng là đối tượng không có con.

Thảm họa thế giới

Trong lịch sử thế giới văn minh, chưa bao giờ ghi nhận hiện tượng gia tăng đột biến phụ nữ từ bỏ nhu cầu làm mẹ như hiện nay – các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu ứng dụng quốc tế có trụ sở ở Viên (Áo) báo động. Họ dự báo rằng, trong 15 năm tới, nếu như phái đẹp tiếp tục né tránh hoặc hoàn toàn từ bỏ việc sinh đẻ, dân số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu trong thế kỷ 21 sẽ giảm 25%, tức là 88 triệu người.

Đến cuối thế kỷ 21, châu Âu có thể rơi vào tình trạng hoang vắng với cấu trúc dân số thay đổi cơ bản hoặc lục địa này trở về nền văn minh ngang trình độ thế giới thứ ba. Trong lịch sử nhân loại, những quá trình tương tự đã xảy ra hồi cuối thời đại đế quốc La Mã.

Giáo sư xã hội học người Áo Susan Lang còn khẳng định, hiện tượng tự nguyện chọn cuộc sống không con sẽ đe dọa nguy cơ bẻ gãy những chuẩn mực truyền thống, vai trò và tổ chức hóa xã hội. Sự không có con trước tiên đánh vào gia đình: không có con cháu, gia đình trở thành què quặt, sẽ xuất hiện sự đứt đoạn trong chuyển giao truyền thống, kiến thức và vốn sống.

Thế giới đối mặt với trào lưu “phụ nữ không con”, Eva tám chuyện, trao luu phu nu khong con, phu nu, sinh de, gia dinh, vo chong, chuyen phu nu, chuyen do day,

Phụ nữ châu Á cũng ngày càng bị ảnh hưởng bởi trào lưu này (Ảnh minh họa)

Xã hội, mà tỷ lệ tử vong cao hơn tỷ lệ sinh sản hàng năm sẽ mất dần sức sống và chấm dứt phát triển – sự thật đã được Edward Gibbon chứng minh trong cuốn sách “Sự khai sinh và sụp đổ của đế chế La Mã”. Trong nhiều lý do quyết định nước Mỹ hiện có tiềm lực phát triển mạnh nhất, có thực tế: bất chấp sự gia tăng số lượng phụ nữ không con, dân số quốc gia vẫn liên tục phát triển nhờ mô hình gia đình 4, 5 con là tiêu chuẩn phổ biến, đặc biệt trong tầng lớp trung lưu.

Để ngăn chặn thảm họa sẽ phát sinh từ trào lưu phụ nữ không con, chính phủ các nước đã đưa ra nhiều biện pháp can thiệp và khuyến khích sinh đẻ như tại Thụy Điển, luật pháp cho phép đàn ông nghỉ việc ở nhà trông con mà vẫn hưởng 75% lương. Tại Đức hay Nga, chính phủ đánh thuế cao những người sống độc thân hoặc kết hôn mà cố tình không sinh con. Còn ở Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng với khẩu hiệu “Sinh con là yêu nước”, nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm làm xoay chuyển tình hình cũng được triển khai. Singapore trợ cấp mỗi cho mỗi cặp vợ chồng sinh con 20.000 đôla Singapore.

Ở Nhật, mức trợ cấp này lên tới 10.000 yên. Tuy nhiên, ngay cả những biện pháp áp đặt hay khuyến khích này cũng không làm cho tỷ lệ sinh con tại các nước này tăng như mong đợi của chính phủ mà chỉ giúp duy trì được ở mức thấp và không giảm xuống nữa. Theo TS. Patrichk Buchanan, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ thì “Chỉ một khi phụ nữ ồ ạt trở về với lý tưởng coi cuộc sống tốt đẹp chủ yếu dự trên sự sinh sản và nuôi dạy con cái, mới có thể cứu thế giới ra khỏi thảm họa”.

Advertisements
This entry was posted in Tám chuyện and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s