Có nên không việc sử dụng điện thoại khi mang thai

‘Có an toàn khi sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai?’ là băn khoăn được nhiều bà bầu quan tâm. ( Nen hay khong viec su dung dien thoai khi mang thai )

Tham khảo thông tin từ Babycentre cho câu hỏi trên như sau

Chưa thể chắc chắn rằng điện thoại di động là an toàn trong khi bạn đang mang thai. Điện thoại di động được sử dụng rộng rãi từ những năm 1990 – khoảng thời gian chưa đủ dài để kiểm nghiệm mức độ an toàn trong thực tế.

Các nghiên cứu được thực hiện đến nay cho thấy, không có nguy cơ nghiêm trọng nào cho sức khỏe của bạn từ điện thoại di động trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi bạn đang mang thai thì có vài cảnh báo nhỏ. Một nghiên cứu tìm thấy mối liên kết giữa các bé tiếp xúc với điện thoại di động (từ lúc còn nằm trong tử cung mẹ) với các vấn đề về hành vi, chẳng hạn tăng động trong thời thơ ấu.

Tuy nhiên, có một lời giải thích khác cho việc này. Nếu một người mẹ sử dụng điện thoại di động thường xuyên, cô ấy sẽ ít chú ý đến con mình và nhìn chung, có thể gây ra vấn đề về hành vi ở bé. Các nhà nghiên cứu đã nói rằng, họ cần tiến hành nhiều thử nghiệm nữa trước khi có kết quả cuối cùng.

Điện thoại di động phát ra mức thấp của sóng vô tuyến, gọi là phi ion hóa bức xạ điện từ. Nhiều vật dụng hàng ngày cũng phát ra sóng này; chẳng hạn, tivi, máy tính và lò vi sóng. Phi ion hóa bức xạ nhẹ hơn nhiều so với ion hóa bức xạ phát ra bởi x-quang, máy xạ trị, máy quét CT. Các chuyên gia đồng ý rằng, phi ion hóa bức xạ là không gây hại cho thai nhi.

Mỗi điện thoại di động được đánh giá theo mức độ bức xạ khác nhau. Đánh giá này được gọi là tỷ lệ hấp thu cụ thể (giá trị SAR). Giá trị SAR cho bạn biết mức độ tối đa của bức xạ (hay năng lượng) hấp thu bởi cơ thể bạn khi bạn đang sử dụng điện thoại di động.

Tất cả điện thoại di động được bán ở châu Âu phải có một giá trị SAR đảm bảo không hấp thụ nhiều hơn 2 watt/kg. Giá trị SAR càng cao, bức xạ hấp thụ càng nhiều. Bạn có thể kiểm tra đánh giá SAR của điện thoại:

– Trong hướng dẫn điện thoại di động của bạn.

– Trên trang web của nhà sản xuất.

Hầu hết chúng ta dựa vào điện thoại di động mỗi ngày. Vì thế nếu phải dùng điện thoại di động, bạn không nên quá lo lắng. Bạn có thể hạn chế bằng cách:

– Sử dụng điện thoại di động càng ít càng tốt hoặc chỉ dùng khi không có cách nào thay thế.

– Gửi tin nhắn hoặc dùng điện thoại cố định thay cho di động.

– Giữ cuộc gọi ngắn.

– Tìm một chỗ có sóng tốt trước khi bắt đầu thực hiện một cuộc gọi.

– Dùng loa ngoài của điện thoại di động.

Advertisements
This entry was posted in Bà bầu - The gioi phu nu and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s