Bà bầu có nên xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap (còn gọi là phết tế bào cổ tử cung) là một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp mô của cổ tử cung. Đây là xét nghiệm cần thiết cho tất cả phụ nữ trên 18 tuổi (hoặc trẻ hơn) có quan hệ tình dục.

Đây cũng là xét nghiệm quan trọng với phụ nữ trước khi sinh và có thể được tiến hành bởi lần khám thai đầu tiên- Xet nghiem Pap

Đối tượng

Xét nghiệm Pap cần thiết cho tất cả phụ nữ mang thai. Xét nghiệm giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung hoặc những trường hợp có thể dẫn tới ung thư. Đồng thời, bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiện những bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, có thể gây hại cho bào thai như sảy thai hoặc nhiễm trùng khi sinh.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ sẽ lấy dịch ở cổ tử cung có chứa tế bào bằng dụng cụ như chiếc bàn chải dài, mỏng hoặc một chiếc thìa nhỏ. Mẫu tế bào này được chuyển tới phòng thí nghiệm để phân tích. Quá trình làm xét nghiệm không đau, có thể hơi khó chịu nhưng trải qua rất nhanh. Một số ít phụ nữ bị chảy một ít máu sau khi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm Pap là gì?, Bà bầu, Xét nghiệm Pap, xet nghiem, ba bau, thai phu, co thai, mang bau
Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ sẽ lấy dịch ở cổ tử cung có chứa tế bào bằng dụng cụ như chiếc bàn chải dài, mỏng hoặc một chiếc thìa nhỏ.

Bác sĩ cũng có thể dùng đầu tăm bông để lấy dịch âm đạo kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mẫu dịch này cũng được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 1-2 tuần sau đó, tùy nơi làm xét nghiệm. Nễu xét nghiệm Pap cho thấy có tế bào bất thường, bạn cần tiếp tục được kiểm tra kỹ hơn về cổ tử cung. Một số xét nghiệm sẽ được lặp lại. Nếu các bệnh lây truyền qua đường tình dục được phát hiện, thai phụ sẽ được bác sĩ điều trị để ngăn ngừa biến chứng.

Advertisements
This entry was posted in Bà bầu - The gioi phu nu and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s