Da mất vệ sinh có thể gây nứt nẻ

Vào mùa hanh khô, nếu bạn đã dùng kem dưỡng ẩm mà da vẫn nứt nẻ thì nguyên nhân có thể một phần do giữ vệ sinh da chưa tốt. (  da mat ve sinh gay nut ne )
Bác sĩ Nguyễn Thành, khoa Khám bệnh, Viện Da liễu Quốc gia, cho biết, mùa đông đến, khí hậu lạnh trong khi độ ẩm thấp, lại có nắng hanh là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến da khô, nứt nẻ. Bệnh diễn biến nặng hơn ở người có tiền sử bị bệnh á sừng, mề đay, viêm da cơ địa.

Cách tốt nhất để da không bị khô, nứt chân chim là giữ da ẩm và sạch. Nếu đã sử dụng kem dưỡng da mà không đỡ thì có thể một phần do chưa vệ sinh da sạch sẽ và chưa uống đủ nước mỗi ngày (2 lít nước/ngày).

Riêng với da môi, khi bị nứt nẻ, tuyệt đối không được liếm môi nhiều vì nước bọt càng làm môi bị khô. Có thể dùng kem dưỡng môi có thành phần tự nhiên hoặc dùng mật ong bôi một lớp mỏng lên môi để bảo vệ môi khỏi những tác động của thời tiết hanh khô.

Đối với da tay, gót chân hay toàn thân, không nên tắm nước quá nóng, khi tắm nên cho thêm một chút muối giúp làm dịu tình trạng căng nẻ da, sau đó bôi kem dưỡng.

Khi gót chân bị nứt nẻ thì nên ngâm chân bằng nước ấm pha muối loãng mỗi ngày, bôi kem dưỡng và đi tất mỏng để tránh bụi bám vào lớp kem dưỡng càng làm da nứt nẻ thêm.

Nên uống đủ nước, đặc biệt nước hoa quả, những loại giàu sinh tố C sẽ rất tốt cho làn da trong mùa khô hanh.

Advertisements
This entry was posted in Dưỡng da and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s