Làm thế nào khi bé ghét tắm

lam me, nuoi con, cham soc con, tam cho be, be ghet tam – Có những trẻ rất thích đùa nghịch với nước nhưng cũng có những trẻ sợ hãi khi bị mẹ đưa đi tắm

Câu hỏi : Cô con gái 1 tuổi của tôi rất ghét tắm và thường hét toáng và khóc rống lên mỗi khi đưa bé đi tắm. Tôi không hiểu được tại sao bé nhà tôi lại như thế. Có cách nào để bé không ghét tắm nữa không?

Trả lời:

Trước tiên, bạn phải cố gắng tìm ra nguyên nhân tại sao bé lại ghét tắm đến như vậy. Có thể bé rất nhạy cảm với những tác động tới giác quan: Bé ghét cảm giác ẩm ướt, ghét tóc bị ướt, và ghét cảm giác ớn lạnh khi nước xối vào người hay cũng có thể là ghét mùi sữa tắm hay khăn tắm thô ráp.

Ngoài ra , việc bé sợ tắm cũng có thể là do trong khi tắm bé phải trải qua cảm giác sợ hãi một cái gì đó. Có thể là do bạn thường xuyên tắm cho bé nước quá nóng hoặc quá lạnh khiến bé không cảm thấy thoải mái. Hay do trước đây bạn làm bé bị trượt ngã khi tắm khiến bé mất cảm giác an toàn.

Có một số “thủ thuật “ giúp mẹ hạn chế những nỗi lo lắng sợ hãi này của bé đó là:

– Không nhất thiết phải tắm cho bé mỗi ngày. Một tuần chỉ cần tắm cho bé từ 2-3 lần là cũng có thể đảm bảo vệ sinh cho bé. Những ngày còn lại thì bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt lau sạch cơ thể bé.

– Giúp bé cảm thấy mình có thể tự kiểm soát được việc tắm rửa. Cho bé tự mình làm một công việc nào đó như tự làm ướt khăn, tự lau rửa cơ thể mình. Cho bé làm quen với nước trước khi đưa bé đi tắm để bé không cảm thấy sợ hãi.

– Tìm ra những cách để bé có thể vui chơi và được trải nghiệm qua công việc tắm rửa, ví dụ như cho cho bé tắm một con búp bê để bé thấy được rằng việc tắm rửa không có gì đáng sợ hãi cả.

Nếu bạn thấy bé bắt đầu có dấu hiệu thiện cảm hơn thì hãy mua thật nhiều đồ chơi phục vụ cho công việc tắm rửa để biến giờ tắm của bé trở nên vui vẻ và thú vị hơn. Thêm vào đó, bạn cũng phải quan sát thái độ trên mặt bé để xem xem có điều gì khiến bé khó chịu không. Ví dụ như bọt xà phòng có vương vào mắt bé không hay bé có bị lạnh không.

Với sự cẩn thận hi vọng rằng bạn có thể giúp bé đỡ sợ tắm hơn. Chúc bạn thành công!

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s