Có nên sử dụng thuốc Bắc an thai?

ba bau, cham soc ba bau, ba bau an gi, an thai, thuoc bac – Rất nhiều các chị em mang bầu  và trước khi mang bầu đều cắt thuốc Bắc uống, mong bồi bổ sức khỏe và an thai. Chị Phượng (Giảng Võ – Hà Nội) cho biết: “Tôi bị sảy lần đầu nên sau đó đã đi cắt thuốc Bắc uống để bồi bổ sức khỏe. Lần thứ hai mang bầu, tôi cũng cắt thuốc Bắc, uống hợp lắm. Con trộm vía to và khỏe mạnh, có khi còn hơn uống sữa bầu. Mẹ tăng lên 20kg. Con sinh ra được 4,1kg”.

Một mẹ cũng chia sẻ trên Web trẻ thơ: “Mình lúc 6 tuần cũng bị doạ sảy. Sau khi nằm viện về, cũng uống 5 thang thuốc bắc. Mẹ chồng cắt cho, chứ mình cũng không dám đi lại. Uống thấy khoẻ người. Đi siêu âm thai cũng bình thường. Mà bên nhà chồng em, cũng nhiều người uống lắm. Sinh con mạnh khoẻ ạ”.

Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng uống thuốc Bắc lại nguy hiểm cho mẹ bầu. Chị Hương (Hải Hậu – Nam Định) 37 tuổi mới sinh con đầu lòng. Sức yếu, chị nhờ người ở huyện bên cạnh cắt thuốc Bắc để bồi bổ sức khỏe và an thai. Không may mắn, 4 tháng, thai bị lưu. Cả nhà đều đổ tại thuốc Bắc. Thuốc Bắc có giúp an thai?

Thuốc Bắc có tội không?

Theo kinh nghiệm dân gian, thuốc Bắc rất tốt cho sức khỏe mọi người, kể cả bà bầu. Thuốc Bắc thường là các loại lá, sâm, quy, uống lành, không có tác dụng phụ. Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu hoặc bằng chứng chính xác về tác hại của thuốc Bắc đối với bà bầu.

Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng thuốc Bắc chủ yếu được sấy bằng diêm sinh rất độc hại hoặc cho những thành phần hóa chất, tẩm ướp thuốc Bắc. Từ đó có thể gây nên những tác hại phụ đối với người uống thuốc Bắc.   Thuốc Bắc có tẩm ướp các chất bảo quản, hóa chất sẽ gây hại cho sản phụ và thai nhi

Các bác sỹ Tây y thường khuyên các chị em bầu không nên uống thuốc Bắc trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Vì nếu uống, có chuyện gì xảy ra với thai nhi, bác sỹ sẽ không kiểm soát được các chất có trong thuốc Bắc mẹ bầu đã uống, khó điều trị ngọn nguồn.

Trên thực tế, không ít mẹ mang thai sức khỏe yếu, uống thuốc Tây không hợp. Uống thuốc Bắc lại an thai, sinh con ra khỏe mạnh, mẹ cũng đỡ yếu hơn.

Mẹ bầu chú ý khi lựa chọn thuốc Bắc

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ chia sẻ, trước khi mang bầu, các mẹ có thể thử cắt thuốc uống trước xem có hợp không. Thuốc Bắc hợp cơ địa từng người. Nhiều người uống một vài thang đã thấy có tác dụng. Nhiều người uống đến vài trăm tháng vẫn chưa thấy chuyển biến gì.

Các mẹ mang bầu muốn uống thuốc Bắc nên đến tận nơi bốc thuốc để bắt mạch, không nên nhờ người bốc hộ. Mỗi người mang bầu có thể trạng và sức khỏe khác nhau, nên bắt mạch và kê thuốc riêng cho từng người.

Bốc thuốc Bắc nơi có uy tín, rõ nguồn gốc. Cắt và sắc thuốc uống theo thang, đúng liều lượng. Trước khi sắc, rửa sạch thuốc Bắc nhiều lần cho hết chất bẩn, chất bảo quản trong thuốc.

Bên cạnh đó, các mẹ nên bồi bổ sức khỏe bằng cách ăn uống bằng cách ăn đủ chất là an toàn nhất! Nếu các mẹ uống thuốc Bắc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn có khi lại còn mang hại vào người hơn ấy chứ.

Chuyện thuốc thang, theo tâm lý của nhiều mẹ, cũng là hợp duyên, phước thầy, hợp chủ nữa. Mong rằng mẹ nào cũng may mắn, sinh nở bình an.

Advertisements
This entry was posted in Bà bầu nên ăn gì and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s