Kiến thức làm mẹ – An toàn cho trẻ khi tắm

(Eva.vn) – Tắm là hoạt động giúp bé và mẹ có thời gian gần gũi với nhau hơn. Tuy nhiên, cũng giống như bất kì một hoạt động nào khác, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mỗi năm các vụ tại nạn xảy ra khi tắm chiếm đến 10% trong tổng số các vụ tai nạn xảy ra với trẻ nhỏ. Nhưng may mắn là các chuyên gia cũng đã đưa ra những phương pháp bổ ích cho các mẹ để có thể bảo vệ an toàn cho bé khi tắm.

Chuyên gia về nuôi dạy con cái Lucy Atkins, đồng thời cũng là tác giả của rất nhiều cuốn sách về nuôi dạy con ( trong đó có cuốn “Lần đầu tiên làm cha mẹ”) đã đưa ra một vài lời khuyên dành cho các bà mẹ nhằm tạo ra một môi trường an toàn và tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ nhỏ khi đang tắm.

1. Cẩn thận với nước nóng

Nhiều tai nạn xảy ra khi đang tắm là do nước nóng. Da của trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ mỏng manh hơn da người lớn và rất dễ bị bỏng. Các mẹ luôn phải kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi tắm cho bé bằng cách nhúng khuỷu tay vào trong nước ( không dùng bàn tay vì bàn tay ít nhạy cảm hơn). Khi mẹ cảm thấy nhiệt độ ấm vừa phải thì đó là nhiệt độ thích hợp cho bé.

2.   Tránh tay bé bị kẹt

Ngón tay của bé rất dễ bị kẹt vào khe nhỏ, ví dụ như ghế ngồi, hay bị chính cơ thể bé đè lên. Mẹ nên chú ý đôi tay bé thường xuyên tránh để tay bé bị kẹt ở đâu đó.

3. Luôn cảnh giác

Mẹ không nên và tuyệt đối không bao giờ để trẻ ở một mình trong phòng tắm, thậm chí là chỉ nghỉ tay một chút xíu để nghe điện thoại. Chết đuối là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ cần một 10cm nước thôi là cũng đủ khiến cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị chết đuối.

4. Loại bỏ những dụng cụ nguy hiểm.

Nhà tắm là nơi chứa nhiều các dụng cụ nguy hiểm như dao cạo râu, dao kéo và thuốc tẩy rửa. Những dụng cụ như thế này tuyệt đối phải để xa tầm tay trẻ, để đảm bảo an toàn cho tính mạng của trẻ.

Các mẹ tuyệt đối không được để bé ngồi một mình trong nhà tắm nhé (Ảnh minh họa)

5. Tránh những đồ dùng trơn tuột

Bé sẽ rất an toàn khi luôn được mẹ giữ chặt trong tay. Nhưng không phải lúc nào mẹ cũng có thể kiểm soát mẹ được như thế. Vì vậy bạn nên hạn chế tới mức tối đa các dụng cụ trơn, thay vì thế mẹ nên mua một tấm thảm chống trơn để bé có thể an toàn ngồi trong bồn tắm.

Những phương pháp đơn giản mà an toàn trên đây sẽ cho bé được tắm một cách an toàn và thoải mái nhất và các mẹ cũng sẽ luôn cảm thấy an tâm khi bé nhà mình được tuyệt đối an toàn.

Tham khảo kiến thức chăm sóc con yêu từ 1-3 TUỔI nhé.

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s