Kiến thức cho bà mẹ trẻ – Hạn chế tật xấu ngoáy mũi cho con

(Eva.vn) – Ngoáy mũi là một thói quen xấu mất vệ sinh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Các mẹ nên nhanh chóng để bé từ bỏ thói quen này.

Con của bạn có thường xuyên ngoáy mũi không? Có rất nhiều đứa trẻ có thói quen xấu và mất vệ sinh này. Thường thì trẻ ngoáy mũi khi chúng cảm thấy chán, mệt mỏi hay căng thẳng. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các mẹ khiến bé phải từ bỏ thói quen mất vệ sinh này.

Ngoáy mũi là một thói quen rất mất vệ sinh bởi nó có thể làm lây lan các loại vi khuẩn có hại. Các mẹ nên giải thích cho bé biết  những tác hại xấu của hành động ngoáy mũi tới sức khỏe. Mẹ phải tỏ ra thật quyết đoán và chắc chắn để bé hiểu được rằng đây thực sự là một thói quen rất có hại.

Bên cạnh đó, mẹ cũng phải tìm hiểu xem tại sao bé lại phát sinh thói quen xấu này. Nếu bé hay ngoáy mũi vì cảm thấy buồn chán, không có việc gì để làm thì mẹ nên cho bé hoạt động  thật nhiều để bé không còn thời gian nghĩ đến việc ngoáy mũi nữa. Còn nếu bé ngoáy mũi vì cảm thấy căng thẳng thì tất nhiên mẹ nên giúp bé cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, ví dụ như cho bé di sở thú, đi công viên hay đi ăn uống chẳng hạn.

Đồng thời, mẹ cũng nên dạy bé có thói quen sử dụng khăn giấy để vệ sinh mũi sạch sẽ. Và khuyến khích bé có những thói quen tốt và có lợi cho sức khỏe hơn, như chơi bóng đá, ăn hoa quả, hay uống nhiều nước. Nếu bé thực hiện tốt những thói quen này thì mẹ nên có một món quà nho nhỏ để khuyến khích bé phát huy những thói quen tốt này.

Tuy nhiên, dù mẹ có cố gắng giúp bé từ bỏ thói quen xấu này nhiều như thế nào đi chăng nữa nhưng thỉnh thoảng bé vẫn thấy cho tay vào mũi. Trong những trường hợp như thế này, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để kiểm tra xem bé có mắc phải vấn đề gì về đường hô hấp hay không,

Chuyên mục DẠY CON giúp bạn có những kiến thức giúp con thông minh và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s