Dạy con tốt – Giải thích cho trẻ về cái chết

(Eva.vn) – “Mẹ ơi! Chết là gì hả mẹ” – Đó là câu hỏi mà hầu như đứa trẻ nào cũng thắc mắc khi người lớn nhắc đến cái chết.

Để giải thích cho trẻ nhỏ câu hỏi đó không phải là một việc dễ dàng Mẹ phải thật tinh tế và nhạy cảm để tránh làm trẻ cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến cái chết. Mẹ hãy thử áp dụng dụng cách dưới đây xem sao:

1. Đừng né tránh câu hỏi của con

Trẻ tò mò về cái chết là điều bình thường, thậm chí khi trẻ chưa mất đi một người thương yêu nào. Bạn hãy trả lời  tất cả những thắc mắc của con về cái chết và đừng ngại ngần kể một mất mát khi một ai đó trong gia đình mình mất đi. Có thể nhờ sự chuẩn bị về tinh thần này sẽ giúp cho trẻ không quá sốc khi một người thân nào đó trong gia đình qua đời

2. Những câu trở lời thật đơn giản và ngắn gọn

Trẻ con không thể xử lí quá nhiều thông tin cùng một lúc. Bạn chỉ nên đưa ra những lời giải thích thật đơn giản, không dùng những từ ngữ quá phức tạp. Ví dụ bạn có thể nói rằng “ Bác H của con đã mất. Bác ấy không hoạt động được nữa, Bác không thể chạy, không thể đi, cũng không thể ăn được gì, không thể ngủ được nữa”.

3. Thể hiện cảm xúc của mình

Nỗi đau buồn là một phần quan trọng để chữa lành vết thương tình cảm, cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn không nên bộc lộ những cảm xúc đau buồn quá mức, khiến cho trẻ cảm thấy sợ hãi. Giải thích cho trẻ hiểu rằng đôi khi người lớn cũng phải khóc và bạn cảm thấy buồn vì thấy nhớ người thân đã mất đi. Rồi trẻ sẽ nhận thức được những thay đổi trong tâm trạng của mẹ và cảm thấy đôi chút lo lắng khi cảm thấy có điều gì đó không hay đang xảy ra nhưng mẹ mình đang cố kìm nén cảm xúc.

4. Tránh dùng uyển ngữ

Những từ nói giảm nói tránh như “qua đời”, “nhắm mắt xuôi tay”, “ra đi” sẽ  khiến trẻ cảm thấy khó hiểu. Như thế sẽ khiến trẻ hiểu nhầm rằng đi ngủ cũng có nghĩa là chết hay nếu mẹ đi ra khỏi nhà thì mẹ sẽ chết. Lời giải thích cho cái chết đối với trẻ nhỏ chỉ cần đơn giản như “ Bà ngoại đã rất già và người bà không thể hoạt động được nữa.”

5.  Chuẩn bị cho những phản ứng của trẻ

Có thể trẻ sẽ không cảm thấy buồn vì sự ra đi của một người thân nào đó trong gia đình, nhưng rất có thể trẻ sẽ rơi vào tâm trạng tội lỗi và giận dữ. Bạn nên nhẹ nhàng cho trẻ biết rằng trẻ không hề có lỗi về trong cái chết của người thân. Có thể trẻ lại cảm thấy giận dữ vì khung cảnh ảm đạm đang diễn ra trong gia đình mình.

Chuyên mục DẠY CON giúp bạn có những kiến thức giúp con thông minh và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Advertisements
This entry was posted in Làm mẹ - The gioi phu nu and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s