Eva tám chuyện – Khi chồng an phận

(Eva.vn) – Cô gái nào cũng mong muốn chồng mình là một người năng động, có nhiệt huyết với công việc, yêu vợ con, nên các chàng trai khi đang đi “cưa cẩm” một cô nàng nào đó đều sẽ “ăn điểm” ngay nếu có ưu điểm trên.

Nhưng liệu thế mạnh đó của chàng có còn giữ mãi khi hai người đã thành vợ chồng?

Có cuộc sống đầy đủ nên anh “dậm chân tại chỗ”?

Bạn bè cùng lớp đại học ai cùng phải ngưỡng mộ Lan – một cô gái có hình thức khá bình thường, vậy mà cô lại lấy được Tiến – anh chàng người Hà nội chính gốc, đẹp trai, ăn nói có duyên, gia đình lại khá giả đồng thời là nhân viên của một công ty cũng có tiếng ở Hà Nội.

Lan cưới Tiến khi vừa tốt nghiệp đại học. Trong khi các bạn cùng khóa ra trường với cô vẫn còn đang phải chật vật đi kiếm việc thì cô đã được gia đình nhà chồng xin cho một công việc ổn định, với mức thu nhập kha khá. Ngày mới cưới nhau Lan cũng tự hào với mọi người lắm vì có người chồng vừa đẹp trai, nhà cửa lại sẵn có vì Tiến là con một, nên hai vợ chồng chẳng phải lo lắng gì nhiều.

Nhưng cưới nhau được hơn 1 năm, Lan nhận thấy Tiến ngày càng trở nên lười đi làm, ngày mưa gió anh cũng viện cớ xin nghỉ để ở nhà, khi thấy người hơi mệt một chút là anh nghỉ. Vậy nên cuối tháng, trong khi đồng nghiệp trong phòng được thưởng doanh thu, thưởng vì làm thêm giờ, thêm ca thì anh chỉ có đồng lương cứng duy nhất là 4,5 triệu đồng. Lan thấy vậy bèn hỏi khéo:

– Dạo trước em thấy anh lương cao hơn bây giờ nhiều mà, cơ quan anh gặp khó khăn à?

– Không phải Công ty gặp khó khăn mà là anh không thích làm thêm như trước, nên lương chỉ có vậy. Tiến thủng thẳng đáp.

– Nhưng vợ chồng mình cũng cần kiếm tiền để tích lũy sau này cho con ăn học nữa chứ, bây giờ mức lương của hai vợ chồng như vậy làm sao có để…….Lan ngập ngừng.

Tiến nhăn mặt:

– Sao em phải lo xa thế, đã có ông bà nội lo rồi,mình ở cùng ông bà cơ mà. Anh thấy gia đình mình như vậy là ổn rồi, em việc gì phải lo lắng.

Nói xong, có điện thoại bạn bè rủ đi uống cà phê, anh liền đi ngay. “Vậy là lại đến cơ quan muộn thôi”, chị thầm nghĩ.

Lan không muốn lệ thuộc vào bố mẹ chồng, chị cũng không phải muốn chồng làm tối mặt suốt ngày mà chỉ muốn anh là con người năng động hơn. Thà anh cứ xin nghỉ việc ở nhà ngồi chơi, tụ tập bạn bè bù khú thì chị lại có cớ để mà nói, đằng này anh vẫn đi làm, quan hệ với bạn bè cũng chỉ là gặp gỡ uống nước đôi lúc, cũng chẳng thật thân thiết với ai, nên chị không biết nói sao. Nhưng bằng linh cảm của một người vợ, chị thấy anh đang “dậm chân tại chỗ” với công việc. Anh không sốt sắng mỗi khi công ty có đề án mới, dự định mới, đi làm chỉ là trách nhiệm thôi chứ không có lòng đam mê với công việc.

Anh luôn viện lý do để nghỉ làm ở nhà (ảnh minh họa)

Lan nghĩ hay là do anh đã chán với công việc hiện tại, nhưng cũng không hẳn vậy, anh có bao giờ nói là thích công việc khác đâu. Anh cũng không muốn phải lao vào công việc để kiểm tiền nữa, bởi mức lương của hai vợ chồng vậy cũng đủ sống rồi, nhà cửa, xe cộ lại đầy đủ cả.

Thấy chồng nhàn rỗi, chị khuyên anh nên đi học thêm cao học để nâng cao trình độ chuyên môn, anh cũng gạt phắt đi.

Nhiều lần Lan nhắc khéo Tiến về “tình trạng” này của anh, nhưng Tiến cứ ậm ừ rồi có khi còn nổi cáu:

– Con người của anh chỉ có vậy. Em muốn lấy người giỏi giang hơn thì cứ việc.

Lan nghe vậy chẳng buồn nói thêm câu nào. Anh đã quá bằng lòng với cuộc sống hiện tại nên cô cũng chẳng còn cách nào để khuyên nhủ. Chị cảm thấy cuộc sống của hai vợ chồng ngày càng trở nên tẻ nhạt bởi suy nghĩ “an phận” của anh.

Bao giờ anh mới lại trở nên “năng động”?

Khác với vợ chồng Lan, gia đình Hải Yến lại ở trong hoàn cảnh khó khăn hơn,nhưng chồng Hải Yến vẫn mắc “căn bệnh” này.

Hải Yến ngày với vào Công ty là một hoa khôi, nên là mục tiêu nhắm tới của nhiều anh chàng chưa vợ trong và ngoài Cơ quan. Cuối cùng lọt vào “mắt xanh” của cô là anh Mạnh – một kỹ sư trẻ đầy triển vọng của Công ty.

Cô yêu anh bởi vẻ dạn dày sương gió, sẵn sàng lăn lộn đi khắp công trình của Công ty trong cả nước.

Hải Yến nhớ lại, ngày mới cưới, anh vẫn say mê với công việc, hăng hái xung phong đi các công trình khác ở tỉnh xa, chị vẫn động viên chồng, không hề kêu than. Hơn ai hết Hải Yến hiểu, chồng làm ngành xây dựng phải đi xa là chuyện bình thường, có như vậy mới phát triển được sự nghiệp. Cô không muốn làm vướng cản con đường sự nghiệp của anh nên mặc dù tới khi mang bầu, 9 tháng cô vẫn ở nhà “tự thân vận động” một mình không hề kêu than. Hải Yến hi vọng hai vợ chồng sẽ tích cóp đủ tiền để sớm mua một căn nhà nhỏ cho ổn định cuộc sống.

Một ngày, anh quyết định chuyển công tác, anh nói sang bên công ty khác thu nhập ổn định hơn, lại không phải đi xa, thuận tiện trong việc giúp đỡ chị chăm sóc con nhỏ, chị cũng ủng hộ quyết định này của anh.

Chồng tôi ngày càng lười phấn đấu trong công việc (ảnh minh họa)

Từ ngày chuyển đến Công ty mới, anh không phải đi công tác nữa mà chi ngồi ở văn phòng. Ban đầu chị mừng lắm vì anh có thời gian giúp chị chăm sóc con nhỏ. Từ đó, anh cứ sáng đi tối về, đều tăm tắp, Yến  hỏi:

– Công việc bên Công ty mới thế nào anh, có bận không?

– Cũng ổn em ạ, không bận lắm, nhưng mới vào anh chỉ là nhân viên thôi.

Nhưng dần dần, khi con đã được hai tuổi, chị thấy anh đã thay đổi nhiều. Yến không còn thấy điện thoại của chồng có bạn bè gọi để bàn công việc như trước nữa. Công ty cử anh đi phụ trách công trình ở tỉnh giữ chức Trưởng ban điều hành công trình với mức lương hậu hĩnh nhưng anh cũng từ chối, nói là không thích vị trí đó.

Yến cảm nhận được hình như chồng rất bằng lòng với công việc hiện tại: rất nhàn nhã, ngày ngồi làm việc 8 tiếng rồi về nhà xem ti vi, lên mạng chút ít rồi đi ngủ. Cô không thấy chồng hào hứng kể cho mình nghe những dự án, đề án của Công ty như trước kia, không thấy chồng nghiên cứu, trau dồi chuyên môn thêm mà trái lại, anh trở nên “tụt hậu” hơn so với bạn bè cùng lớp.

– Anh xem vợ chồng mình tích cóp mấy năm trời cũng chỉ được hai trăm triệu, đấy là tính cả của hồi môn mà bố mẹ cho từ ngày mới cưới, liệu bao giờ mới có chỗ ở ổn định đây? Nhà cơ quan sắp thu lại rồi – Yến than thở.

Anh nhăn mặt:

– Em không phải lo xa, lúc nào cơ quan đề nghị chuyển đi hẵng hay, mấy lần doạ thu lại như vậy rồi, cùng lắm là đi thuê nhà chứ sao.

– Mức lương này mà còn đi thuê nhà nữa thì làm sao đủ sống? Yến băn khoăn.

Anh bỏ ra ngoài không nói gì với vợ nữa.

Bao giờ anh mới lại trở nên năng động? (ảnh minh họa)

Yến vẫn hi vọng một khi nào đó chồng chị sẽ trở lại là con người ngày xưa: năng động, nhiệt huyết với công việc. Nhưng xem ra hi vọng của cô ngày càng trở nên xa vời khi anh vẫn vậy: là một công chức mẫn cán, sáng đi tối về, đều như vắt chanh, chẳng được đề bạt chức vụ gì, cũng không bị khiển trách gì, còn chị thì lúc nào cũng như “ngồi trên đống lửa” vì nỗi lo nhà cửa, chi tiêu sao cho vừa đủ trong một tháng. Nhiều lúc chị thầm tự hỏi mình: Bao giờ anh mới lại trở nên năng động như trước kia đây?

Là phụ nữ, ai cũng muốn chồng mình là người giỏi giang, nhưng trong công việc của họ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vì thế, là người vợ, bạn nên dành thời gian nhất định tìm hiểu công việc của anh ấy. Một khi đã hiểu được phần nào công việc của chồng, bạn sẽ dễ cảm thông và chia sẻ hơn. Hãy lựa lời động viên anh ấy và cũng đừng quên ngợi khen chồng những lúc anh ấy có thành tích mới.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết động viên chồng bởi người phụ nữ luôn giữ vai trò trọng yếu trong việc điều hòa các mối quan hệ gia đình. Trong công việc, người chồng không thể tránh khỏi những lúc thất bại, giảm sút ý chí và tinh thần, thì người vợ  ngoài việc chu tất công việc gia đình, phải thật sự thông cảm, khéo léo động viên chồng và tạo mọi điều kiện để người chồng lấy lại niềm tin, thêm nghị lực mà vượt qua sóng gió.

Advertisements
This entry was posted in Tám chuyện and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s