Bà bầu cần biết – Khi bạn bị chảy máu trong thai kỳ

(Eva.vn) – Có rất nhiều hiện tượng lạ xảy ra trong thai kỳ nhưng hiện tượng chảy máu âm đạo là khiến nhiều bà bầu lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi nhất.

Tôi nên làm gì khi phát hiện âm đạo chảy máu hoặc dịch nâu?

Hãy gọi ngay cho bác sỹ của bạn, ngay cả khi máu âm đạo đã ngừng chảy. Tuy chỉ là một dấu hiệu nhỏ nhưng nó có thể là một dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng nào đó. Những gì bác sỹ phát hiện sau khi khám sẽ cho bạn một đánh giá toàn diện nhất.

Để đảm bảo cả bà mẹ và thai nhi không gặp biến chứng nguy hiểm gì, các bác sỹ sẽ cho tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm…

Nếu bạn thấy máu chảy nhiều hoặc bị đau nhiều thì cần lập tức đến phòng cấp cứu.

Dịch nâu và chảy máu khác nhau như thế nào?

Dịch nâu là dạng chảy máu nhẹ, bạn thường gặp dịch này ở giai đoạn đầu hoặc cuối của thai kỳ. Nó có thể đổi màu từ hồng sang đỏ, sang nâu (màu của máu khô).

Khi mang thai, có rất nhiều hiện tượng bất thường xảy ra.

Điều gì gây ra dịch nâu hoặc chảy máu?

Không phải lúc nào cũng xác định được lý do phát sinh triệu chứng này. Tuy nhiên, những nguyên nhân dưới đây là dạng phổ biến nhất:

Sau khi giao hợp

Máu chảy ra ở cổ tử cung sau khi bạn mang thai là hiện tượng thường gặp vì vậy, nhiều người sau khi giao hợp xong không để ý đến hiện tượng này. Một dạng u lành trên cổ tử cung cũng có thể gây chảy dịch nâu hoặc chảy máu sau khi quan hệ.

Máu báo

Hiện tượng này xuất hiện rất sớm trong thai kỳ, ngay cả trước khi bạn nhận ra là mình có thai, bạn sẽ thấy một số đốm máu nhỏ xuất hiện trong 1, 2 ngày. Máu này xuất hiện là do trứng đã được thụ tinh bám vào thành tử cung, gây bong tróc và chảy máu.

Sảy thai hoặc thai ngoài tử cung

Dịch nâu hoặc chảy máu, đặc biệt nếu kèm theo đau bụng hoặc chuột rút, có thể là dấu hiệu ban đầu của hiện tượng sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Việc thai “làm tổ” ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng của người mẹ, do đó, bạn cần phải đi khám ngay lập tức khi thấy có máu chảy trong 3 tháng đầu tiên.

Có đến ¼ số phụ nữ mang thai thấy xuất hiện dịch nâu hay máu trong đầu thai kỳ, và khoảng một nửa trong số này đẻ non. Nhưng nếu giai đoạn từ 7 đến 11 tuần, bạn đi siêu âm và thấy nhịp tim thai bình thường thì cơ hội thai nhi phát triển khỏe mạnh lên đến 90%.

Nhiễm trùng

Có nhiều trường hợp, dịch nâu xuất hiện không xuất phát từ nguyên nhân mang thai mà do người mẹ bị nhiễm trùng âm đạo (như nhiễm nấm hay vi khuẩn vaginosis) hoặc nhiễm trùng qua đường tình dục có thể khiến cổ tử cung của bạn bị kích thích hoặc viêm.

Hãy truy cập MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU để tìm hiểu những kiến thức bổ ích nhất cho bà bầu.

Hãy truy cập MANG THAI THÁNG THỨ 6 để tìm hiểu những thông tin bổ ích cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kì.

Hãy truy cập MANG THAI THÁNG THỨ 9 để tìm hiểu những thông tin bổ ích cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kì, chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Advertisements
This entry was posted in Mang thai 3 tháng đầu and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s