Bí quyết làm đẹp – Trị nám là quá khó?

(Eva.vn) – 80% trường hợp nám da ở độ tuổi sinh sản 30-40. Loại bỏ nám là điều trị gây nản lòng cho cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc.

Bên lề hội thảo “Phương pháp điều trị nám da” tổ chức tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM vừa qua, bác sĩ Võ Thị Bạch Sương – giảng viên Đại học Y dược TP.HCM – cho biết nguyên nhân nám da có rất nhiều. Có những nguyên nhân về nội tiết như uống thuốc ngừa thai, do mang thai, có những xáo trộn về nội tiết, do ánh nắng.

Trong đó, nguyên nhân nám do nắng chiếm tỉ lệ 64%, nguyên nhân nội tiết 20%; còn lại do những nguyên nhân khác là dinh dưỡng, stress (căng thẳng tâm lý), sử dụng mỹ phẩm.

Người Á Đông luôn chuộng làn da trắng sáng. Khi có đốm đen xuất hiện trên mặt, nhiều chị cho là điềm xui rủi nên có tâm lý nôn nóng muốn dứt điểm nám thật nhanh. Không ít chị chọn biện pháp trị nám “cấp tốc” là bôi các hợp chất có corticoid để trắng thật nhanh và hậu quả lâu dài là bị teo da, giãn mạch, mặt đỏ, nổi mụn, rạn và nứt da không thể hồi phục.


Hiện có nhiều phương pháp trị nám mới như dùng hóa chất (thuốc, mỹ phẩm), các phương pháp vật lý như cà da, lột da, tia laser…

Thậm chí có người còn bị “nghiện” sử dụng hợp chất có corticoid vì khi ngưng sử dụng da bị sần sùi, khô ngứa nên phải “đeo” nó hoài giống như một chất… gây nghiện. Hay việc điều trị nám bằng hợp chất có thủy ngân cũng gây độc cho thận nhưng có chị vẫn dùng.

Một số phương pháp mới như lột da mặt, cà laser cũng có thể gây sạm da sau viêm, vết thâm nám sau đó có thể bị đen hơn. Nguyên nhân nhiều khi không phải do kỹ thuật mà do loại da, do không bảo vệ da khi đi nắng hoặc bôi thêm những chất tẩy nám khác nhưng không tuân thủ hướng dẫn.

Dù điều trị nám bằng máy móc hay dùng thuốc, mỹ phẩm cũng phải điều trị từ tháng này qua tháng khác. Tùy từng người nhưng thường phải mất 2-6 tháng mới có kết quả.

Hiện có nhiều phương pháp trị nám mới như dùng hóa chất (thuốc, mỹ phẩm), các phương pháp vật lý như cà da, lột da, tia laser… Tuy nhiên, dù các phương pháp này có tiến bộ thế nào cũng không thể làm thay đổi nguyên nhân từ bên trong cơ thể bệnh nhân và các xáo trộn nội tiết, tâm lý.

Cần lưu ý thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên lợi ích trị nám mang lại cũng không nhiều. Còn các vitamin A, C, E hay Se… về y học giúp hỗ trợ khử những gốc tự do gây hại sẽ tốt cho sức khỏe nói chung và làn da nói riêng.

Tránh nắng là điều cần làm để hỗ trợ việc điều trị cho kết quả nhanh hơn và đỡ tái phát. Trị nám phải trị lâu và nám thường do nhiều nguyên nhân phối hợp nên chị em phải kiên nhẫn. Tức là khi đã bớt nám vẫn phải sử dụng thuốc, mỹ phẩm đặc trị để không bị tái đi tái lại.

Tham khảo những Phương pháp làm đẹp và phong cách thời trang công sở trên 24h.com.vn

Thư viện về những quyết làm đẹp, chăm sóc móng tay, vòng 1… sẽ được cập nhật hàng ngày trên chuyên mục quyết đẹp của Eva.vn.

Advertisements
This entry was posted in Bí quyết làm đẹp and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s